Tham quan ngôi chùa và tượng Phật uy nghiêm dưới đáy đại dương ở Bali

0
1265
tin tức
Ngôi chùa với nhiều tượng Phật cổ này thực chất là do con người hiện đại làm ra. (Getty)

Một ngôi chùa nhìn cổ đại với nhiều tượng Phật uy nghiêm nằm sâu dưới đáy đại dương ở Bali, Indonesia khiến nhiều người bất ngờ về xuất xứ của nó.

Ba li nổi tiếng về thắng cảnh du lịch và được biết đến như vùng đất Phật với nhiều đền chùa. Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng này còn được biết đến với một ngôi chùa nhìn rất cổ kính với nhiều tượng Phật tưởng chừng có từ vài ngàn năm về trước.

Theo tư liệu ảnh chụp lại dưới lòng đại dương, ngôi chùa có rất nhiều nét kiến trúc phảng phất Borobudur, có điều trông “cũ kỹ” hơn. Chùa có rất nhiều tượng Phật, di tích kiến trúc. Các nhà nghiên cứu căn cứ vào kiến trúc và kiểu dáng, suy đoán rằng ngôi chùa này có cùng niên đại với đền thờ Borobudur tức là vào thế kỷ 7-8 sau Công Nguyên.

Tuy nhiên ngôi chùa này thực tế không phải là một kiến trúc cổ xưa bị chôn vùi dưới lòng đại dương. Nó là một sản phẩm được làm nên bởi con người, chính con người hiện đại đã xây dựng và đưa những bức tượng, “những di tích” xuống dáy biển. Nguyên cớ đâu lại có sự việc này?

Trên thực tế, công trình “bị vùi lấp” này thuộc một chương trình bảo tồn của Indonesia. Tổng quan kiến trúc bao gồm 10 bức tượng và 1 ngôi chùa, được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid), đặt ở độ sâu 29m. Những tróc vẩy, những hỏng hóc, những cũ kỹ đều do một tay con người tạo nên, không phải do tác động của thiên nhiên, của núi lửa như những phỏng đoán trước đó.

Được biết vào năm 2006, giai đoạn thứ hai của công trình đã được tiến hành khởi công ở độ sâu 15m dành cho những du khách lặn biển có ít kinh nghiệm hơn.

Theo Khám phá

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*