Tàu chiến Mỹ tuần dương rất gần Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

0
1549

Một chiến hạm của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra được nhận xét là “rất gần” quần đảo Hoàng Sa nhằm mục đích thách thức tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chafee đang thực hiện nhiệm vụ trên tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ hôm 11/3 đưa tin.

Đây là hành động của Washington nhằm phản đối nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do hàng hải ở các vùng chiến lược trên Biển Đông.

Khu trục hạm Chafee tiến hành chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải nhằm thách thức “các tuyên bố quá đáng” của Trung Quốc ở Hoàng Sa, theo lời bình của giới chức Mỹ.

Lầu Năm Góc không bình luận trực tiếp về chiến dịch này nhưng khẳng định Mỹ vẫn tiến hành tuần tra bảo vệ tự do hàng hải theo thông lệ từ trước đến giờ và sẽ tiếp tục nhiệm vụ này.

Chính phủ Hoa Kỳ đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành các chiến dịch tương tự ở Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm chính thức các nước châu Á vào tháng tới. Trung Quốc cũng nằm trong số các điểm đến và ông Trump được dự kiến sẽ tác động để chính quyền Bắc Kinh hành động đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Reuters

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*