Tập Cận Bình giảm quân để thanh trừng vây cánh Giang Trạch Dân

0
490
tập cận bình giảm quân
Binh lính Trung Quốc trong đội diễu binh mừng ngày chiến thắng Thế Chiến II vào 3/9 tại Bắc Kinh.

Theo các nhà phân tích, Tập Cận Bình giảm quân nhằm mục đích thanh trừng vây cánh Giang Trạch Dân thay vì giữ gìn hòa bình như những gì vị lãnh đạo tối cao Đảng Cộng sản vừa tuyên bố ngày 3/9.

Truyền thông nhà nước cũng vừa xác nhận, Trung Quốc giảm quân để củng cố lực lượng chứ không phải nhằm mục đích hòa bình.

Kế hoạch giảm quân được thông báo tại buổi lễ duyệt binh hoành tráng diễn ra ngày 3/9 nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng Thế Chiến II. Ngay sau buổi duyệt binh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ, mục đích của ông Tập trong kế hoạch dành cho Quân đội giải phóng Nhân dân lần này là “tinh giảm để hiệu quả hơn”, Tân Hoa xã đưa tin.

Vào 4/9, ấn phẩm tiếng Anh tại Hồng Kông là South China Morning Post tiết lộ, ít nhất 170.000 thành viên PLA từ cấp thấp đến cấp cao sẽ mất việc do kế hoạch tái cơ cấu quân đội đối với lục quân.

SCMP cũng dẫn nguồn từ PLA, 100.000 nhân sự ở những đơn vị phụ trợ như văn nghệ, hậu cần, y tế, thông tin…có thể bị cho thôi việc.

Tờ báo nhà nước People’s Daily hai ngày sau tuyên bố tinh giảm biên chế quân đội cũng đưa thêm tin về vụ việc. Lực lượng phòng không, hải quân, lục quân dự kiến sẽ thay thế thiết bị chiến đấu lạc hậu bằng hệ thống hiện đại hơn, cần ít nhân lực hơn và do vậy sắp có một sự thay đổi vô cùng lớn, People’s Daily dẫn nguồn từ Global Times cũng là một cơ quan ngôn luận thuộc Đảng. Tuy nhiên bài báo sau đó đã bị dỡ bỏ.

[pull_quote_center]Kế hoạch giảm quân lần này là một “cách khéo léo và ngấm ngầm” loại bỏ vây cánh của Giang Trạch Dân[/pull_quote_center]

-Nhà bình luận chính trị Trung Quốc Shi Shi

Thay đổi này khớp với những gì giới phân tích quân sự phương Tây nhận định về quân đội Trung Quốc: đội quân khổng lồ 2,3 triệu thành viên trong PLA quá thiên về lực lượng trên bộ thay vì củng cố những mảng khác cũng như nâng cấp công nghệ, tính hiệu quả và khả năng tác chiến.

Giới phân tích chính trị trong nước cho rằng, đích ngắm thực chất của ông Tập trong chiến dịch lần này là nhằm kiểm soát chặt hơn các thế lực khác trong bộ máy chính quyền và quân đội.

Tuy nhiên các nhà quan sát và bình luận chính trị Trung Quốc lại đánh giá rằng kế hoạch giảm quân lần này là một động thái nữa của ông Tập nhằm “quét dọn” những nhân vật cấp cao trong quân đội vốn thân cận với người tiền nhiệm Giang Trạch Dân.

“Kế hoạch giảm quân lần này là một cách khéo léo và ngấm ngầm” loại bỏ vây cánh của Giang Trạch Dân, nhà bình luận chính trị Trung Quốc Shi Shi nói với Đài truyền hình NTDTV trụ sở tại New York.

Cựu Tổng Biên tập tại Đại học Quốc phòng thuộc PLA bình luận: “Trong nhiều năm dưới sự điều hành của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, tham nhũng đã trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết”.

Hai vị tướng từng nắm quyền lực tối cao trong Quân ủy Trung ương đã bị cáo buộc với nhiều tội danh như mua quan bán chức, biển thủ công quỹ và mới đây chịu sự trừng phạt của chiến dịch bài trừ tham nhũng do ông Tập chỉ đạo. Chiến dịch này được nhiều người biết đến như biện pháp loại bỏ vây cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Ông Tập sau khi tuyên bố kế hoạch giảm quân cũng nói thêm rằng: “Nhiều đối tượng đảm nhận những chức vụ khác nhau trong quân đội mà không đạt tiêu chuẩn, hay được thăng tiến chỉ bởi hối lộ, nhờ mối quan hệ hoặc dối trá”.

Nhà quan sát tình hình chính trị Bắc Kinh Hua Po nói với đài phát thanh Sound of Hope, kế hoạch cắt giảm lực lượng hậu cần và hoạt động văn hóa nghệ thuật trong quân đội Trung Quốc là nỗ lực của ông Tập nhằm nhanh chóng hạ bệ Giang Trạch Dân.

“Giang Trạch Dân phụ thuộc nhiều vào đội ngũ này để cho thấy Trung Quốc ổn định và hòa bình. Đây là lực lượng chuyên biểu diễn văn hóa nghệ thuật tuyên truyền trước công chúng. Dưới thời Giang Trạch Dân, nhân sự ở đây thăng tiến rất nhanh, thu nhiều bổng lộc và ‘lan truyền loại văn hóa độc hại trong quân đội’”, ông Hua nói.

Vì vậy theo đánh giá của giới phân tích, ông Tập đang thể hiện quyền lực ngày càng vững mạnh của mình đối với quân đội tại buổi diễu binh 3/9 và có khả năng sẽ “ban lệnh cho đa số lực lượng nghệ sĩ quân đội này nghỉ việc”.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*