Tàn phá Biển Đông, Trung Quốc khiến láng giềng mất 6 tỷ USD/năm

0
484
tàn phá biển đông
Người Trung Quốc đánh bắt vô tội vạ nhưng không ý thức bảo vệ Biển Đông, chỉ nhằm mục đích phục vụ số dân quá đông để thu lời. (Diplomat)

Biển Đông vốn đẹp và dồi dào tài nguyên là thế, sau một thời gian đã bị người Trung Quốc tàn phá đến mức khó khôi phục, gây thiệt hại gần 6 tỷ USD/năm.

Chỉ riêng người Trung Quốc đã chiếm 98% hoạt động tàn phá Biển Đông do khai thác vô tội vạ không đi với bảo tồn.

Theo giáo sư đại học Miami John McManus, hoạt động của con người đã phá hủy khoảng 16.200 ha rạn san hô ở Biển Đông, trong đó chỉ riêng người Trung Quốc đã chiếm tới 98%. Điều này khiến khu vực Biển Đông thiệt hại gần 6 tỷ USD mỗi năm.

Tuy  nhiên Trung Quốc vẫn một mực nói rằng mình ít gây tổn hại cho các rạn san hô, bất chấp nhiều nghiên cứu khoa học.

Trong hội thảo về Biển Đông hồi Tháng Bảy năm nay, ông Edgardo Gomez tại Đại học Philippines đã gọi Biển Đông là “thiên đường trong lòng biển”. Biển Đông là nơi sinh sống của hơn 76% loại san hô trên thế giới (khoảng 500 loại) và 37% loại cá sống giữa rạn san hô (khoảng 2.500 loại).

Xét về góc độ kinh tế, ông Gomez ước tính rằng các rạn san hô tạo ra nguồn lợi trị giá 350.000 USD/ha mỗi năm, nhiều hơn bất cứ hệ sinh thái tự nhiên nào khác, bao gồm rừng nhiệt đới, sông và hồ.

Tuy nhiên, hơn 40 dặm vuông san hô đã bị phá hủy bởi hoạt động đánh bắt trai biển khổng lồ trái phép, khi ngư dân Trung Quốc sử dụng chân vịt của tàu để tách san hô lấy trai biển, một món được xem là cao lương mỹ vị ở Trung Quốc.

Ngoài ra, khoảng 22 dặm vuông biển cũng bị tàn phá vì hoạt động xây đảo nhân tạo (trái phép) của Bắc Kinh.

Theo Diplomat

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*