Tài phiệt giàu nhất Châu Á rút mọi chi nhánh khỏi Hồng Kông

0
781
Tài phiệt Hồng Kông Lý Gia Thành (phải) lắng nghe con trai Lý Trạch Cự trong một buổi họp báo ở Hồng Kông hôm 09/01/2015. Gần đây, ông Lý tuyên bố kế hoạch tái cơ cấu hai công ty là Cheung Kong Holdings Limited và Hutchison Whampoa Limited để lập ra hai doanh nghiệp mới niêm yết tại Hồng Kông (Ảnh: Phillipe Lopez/AFP/Getty Images)
Tài phiệt Hồng Kông Lý Gia Thành (phải) lắng nghe con trai Lý Trạch Cự trong một buổi họp báo ở Hồng Kông hôm 09/01/2015. Gần đây, ông Lý tuyên bố kế hoạch tái cơ cấu hai công ty là Cheung Kong Holdings Limited và Hutchison Whampoa Limited để lập ra hai doanh nghiệp mới niêm yết tại Hồng Kông (Ảnh: Phillipe Lopez/AFP/Getty Images)
Doanh nhân giàu nhất châu Á – tài phiệt người Hồng Kông Lý Gia Thành mới đây tuyên bố kế hoạch hợp nhất hai công ty lớn đã niêm yết thuộc diện blue-chip – Cheung Kong Holdings Limited và Hutchison Whampoa Limited trong kế hoạch thành lập hai doanh nghiệp mới có trụ sở tại quần đảo Cayman thay vì Hồng Kông, động thái được một số nhà phân tích nhìn nhận là tín hiệu cho thấy ông Lý không mấy lạc quan về triển vọng kinh tế Hồng Kông, dấy lên mối lo sẽ còn nhiều đợt thoái vốn khỏi thành phố.

Ông Lý từng khẳng định không có ý định thoái vốn ở Hồng Kông trong cuộc họp báo hồi tháng 3/2014. Tuy nhiên chưa đầy năm sau, nhà tài phiệt giàu nhất châu Á đã thông báo quyết định tái cơ cấu và di chuyển khỏi thành phố này.

Dư luận đang đồn rằng ông Lý thoái vốn vì lý do chính trị của Hồng Kông. Nhà tài phiệt công bố kế hoạch trên ngay sau khi chính quyền hòn đảo bán tự trị cho ban hành một báo cáo phản ánh sai sự thật về đánh giá của công chúng Hồng Kông kèm theo một văn bản từ chối phổ thông đầu phiếu, điều mà người dân thành phố mong mỏi yêu cầu thông qua những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng.

Ông Lý tham dự một buổi họp báo vào ngày 09/01 để giải thích về quyết định tái cơ cấu. Người con trai trưởng Lý Trạch Cự, giám đốc điều hành tập đoàn Fok Kin-ning, và một số nhà điều hành cấp cao khác có mặt để tháp tùng ông Lý.

Tập đoàn Cheung Kong và Hutchison sẽ hủy niêm yết. Một trong hai pháp nhân mới thành lập là CKH Holdings sẽ đảm nhận mọi hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp còn lại CK Property Holdings sẽ tiếp quản mảng bất động sản từ hai công ty cũ.

Ông Lý Gia Thành sẽ là chủ tịch của cả CKH Holdings và CK Property Holdings. Con trai Lý Trạch Cự sẽ tiếp tục ở vị trí phó chủ tịch và giám đốc điều hành hai công ty này.

Cổ đông Cheung Kong sẽ nhận 1 cổ phiếu của công ty mới thành lập CKH Holdings trên mỗi cổ phiếu Cheung Kong và cổ đông Hutchison sẽ nắm giữ 0,684 cổ phiếu CKH Holdings với mỗi cổ phiếu Hutchison.

CKH Holdings sẽ tiếp tục được niêm yết với đơn vị giao dịch là 500 cổ phiếu và vẫn sử dụng mã (00001) hiện tại của Cheung Kongcho các giao dịch chứng khoán trong tương lai.

Ông Lý hi vọng sẽ chia nhiều cổ tức hơn vào năm 2015. Ông giải thích, kế hoạch kết hợp và tái cơ cấu sẽ mở ra một tương lai tốt đẹp hơn cho tập đoàn thông qua xóa bỏ cấu trúc sở hữu phức tạp ở hai công ty này (Cheung Kong hiện chiếm 49,97% cổ phần của Hutchison), nhờ vậy cổ đông hưởng lợi nhiều hơn.

“Nói tóm lại, các ông có thể tin tưởng rằng mọi việc đều sẽ rất tốt đẹp”, ông Lý tuyên bố.

Lý do chính trị?

Trước đó, ông Lý nhiều lần phủ nhận mình đang lên kế hoạch thoái vốn tại Hồng Kông và nói rằng tái cơ cấu đồng nghĩa với việc cân bằng rủi ro trong kinh doanh.

Ông cho biết, trong vài năm qua, có hơn 75% các công ty Hồng Kông và Đại lục đã đăng ký tại quần đảo Cayman, chủ yếu là vì luật kinh doanh ở đó khá linh hoạt. Ông giải thích đây đơn thuần là thay đổi về cơ cấu chứ không phải di dời doanh nghiệp.

Ông Lý Trạch Cự cho hay, việc tái niêm yết sẽ giúp chuyển các quyền kiểm soát đối với Husky Energy về cho công ty ở Hồng Kông. Trả lời câu hỏi về mối liên quan giữa quyết định tái cơ cấu tới những thay đổi trong môi trường đầu tư tại Hồng Kông, ông Lý Trạch Cự nói không mấy quan tâm tới điều đó khi làm kinh doanh.

Cách mạng Ô ở Hồng Kông nổ ra với cuộc biểu tình đòi dân chủ và phổ thông đầu phiếu kéo dài 75 ngày cuối năm ngoái do người dân nơi đây tỏ thái độ bất mãn khi Bắc Kinh giành quyền kiểm soát các ứng cử viên trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu của họ.

Khi được hỏi về tác động kinh tế do Cách mạng Ô đối với Hồng Kông, ông Lý trả lời rằng, nó có thể gây ra một số thiệt hại cho các doanh nghiệp bán lẻ ở Hồng Kông, nhưng gần như không tác động gì tới cả Cheung Kong và Hutchison.

Ông Lý nói rằng, công ty Cheung Kong hiện đang hoạt động tại 52 quốc gia và khu vực với 280.000 nhân viên, cuộc Cách mạng Ô không gây ảnh hưởng tới chính sách sẵn có của doanh nghiệp. Ông cười và nói với báo giới “các vị hãy viết về sự kiện này theo hướng tích cực”.

Hành động bán ra số tài sản lớn tại Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục trong thời gian gần đây của ông Lý được đánh giá là dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của nhà tài phiệt đối với vị Trưởng Đặc khu Hành chính Lương Chấn Anh.

Ông Lý không bỏ phiếu cho ông Lương trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu vào năm 2012. Sau khi nhậm chức, ông Lương đã theo đuổi chính sách ủng hộ Cộng sản tại Hồng Kông, khiến người dân nơi đây bất bình.

Kể từ năm 2013, ông Lý đã bán số lượng lớn tài sản ở Hồng Kông và Đại lục để chuyển đầu tư sang Châu Âu và những nơi khác.

Trong cuộc họp báo này, ông Lý nhận được nhiều câu hỏi để bình luận về khả năng Trưởng đặc khu Lương tái đắc cử. Ban đầu nhà tài phiệt từ chối bình luận, tuy nhiên về sau ông nói: “Các vị biết rõ hơn tôi”.

Thiếu niềm tin

Nhà kinh tế học Hồng Kông Quan Trúc Thu tin rằng, Hồng Kông đang trong cuộc khủng hoảng chính trị, và việc tái cơ cấu kinh doanh của gia đình họ Lý cho thấy sự thiếu hụt niềm tin ở đặc khu hành chính này. Ông Quan lo ngại các đại gia khác sẽ theo xu hướng đó mà thoái vốn khỏi Hồng Kông.

“Dường như ông ấy đã giảm niềm tin vào tương lai của Hồng Kông. Ông ấy chỉ muốn rút, đó không đơn thuần là vấn đề thoái vốn”, ông Quan nhận định.

Khi tính đến thời điểm thoái vốn, ông Quan nghi ngờ quyết định đó có liên quan đến hoàn cảnh chính trị gần đây, thể hiện những bất mãn của tài phiệt họ Lý về tình trạng hỗn loạn bắt nguồn từ cải cách chính trị ở Hồng Kông.

[pull_quote_center]Dường như ông Lý đã giảm niềm tin vào tương lai của Hồng Kông. Ông ấy chỉ muốn rút, đó không đơn thuần là vấn đề thoái vốn.[/pull_quote_center]

– Nhà kinh tế học Hồng Kông Quan Trúc Thu.

Giảng viên cao cấp Lê Tiểu Bắc ở Đại học Trung Quốc tại Hồng Kông bình luận, nền chính trị của Hồng Kông những năm gần đây ngày càng ẩn chứa nhiều rủi ro và không có gì là khó hiểu khi tập đoàn hùng mạnh ấy muốn né tránh để đảm bảo an toàn cho đầu tư.

Ông Lý công bố kế hoạch tái cơ cấu mới ngay sau khi chính phủ Hồng Kông ban hành lần hai bản báo cáo tư vấn cải cách chính trị có nội dung gây tức giận cho người dân thành phố, đồng thời châm ngòi khai màn Cách mạng Ô. Tuy nhiên, ông Lý cũng nhận xét tại buổi họp báo, nếu cải cách chính trị không được thông qua, tình hình ở Hồng Kông sẽ càng tồi tệ hơn.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, tình hình chính trị hiện tại ở Hồng Kông có liên quan mật thiết đến cuộc chiến giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và phe cánh cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ông Lý không muốn tham gia vào cuộc chiến của Bắc Kinh, mất niềm tin vào ĐCSTQ và hy vọng bảo vệ được công việc kinh doanh của mình bằng tái cơ cấu.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*