Sự thật đằng sau cây Đa và chú Cuội trên mặt Trăng

0
1422

Sự tích cây Đa và chú Cuội trên mặt Trăng được truyền tụng trong dân gian Việt Nam cho đến hôm nay, và nhiều người cũng cảm giác như họ đang nhìn thấy điều này mỗi khi ngắm mặt Trăng, nhất là lúc trăng tròn.

Người Việt Nam khi nhìn trăng thì hình dung ra cây đa và chú Cuội. Còn người nước ngoài khi ngắm Trăng lại cho đó là hình khuôn mặt của một người đàn ông.

Tuy nhiên chú Cuội và cây Đa thực chất được tạo bởi những vết lồi lõm trên Mặt trăng vốn vẫn thường được mọi người nhắc đến mỗi dịp trăng tròn.

Và đây thực chất chỉ là 1 ảo ảnh, được định hình bởi những vết lõm của Mặt Trăng (những đồng bằng bằng phẳng hình thành từ dung nham của những đợt phun trào núi lửa cổ đại).

Mặt trăng không tự phát sáng như Mặt trời. Ánh trăng mà chúng ta nhìn thấy chỉ là sự phản xạ của ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt trăng. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một mặt của Mặt trăng mà thôi.

Sở dĩ như vậy là do Mặt trăng vừa quay quanh mình nó, vừa quay quanh Trái đất. Thời gian tự quay một vòng đúng bằng thời gian chuyển động quanh trái đất (27,3 ngày). Bởi vậy Mặt trăng mãi mãi chỉ hướng có một mặt về Trái đất.

Khi Mặt trăng hoàn toàn đối diện với Mặt trời thì một nửa hướng về Trái đất đều nhận được ánh sáng Mặt trời do đó ta thấy trăng tròn (trăng vọng). Lúc đó vì Mặt trăng được chiếu sáng đầy đủ nên ta có thể thấy được các vết lõm trên bề mặt của Mặt trăng.

Quan sát các vết lõm trên bề mặt Mặt trăng người ta tưởng tượng ra hình cây đa và chú Cuội, nhưng thực ra chỉ có những lớp bụi dày màu nâu.

Theo Khoa học

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*