Smithsonian phát hành bộ sưu tập tài sản số hóa khổng lồ của châu Á

0
361
Viện Smithsonian đã phát hành hơn 44.000 hình ảnh trong các tác phẩm nghệ thuật quý giá và hiện vật từ hai trong số các bảo tàng của họ về nghệ thuật châu Á, nhiều trong số đó chưa bao giờ được trưng bày công khai trước đó. Những phòng trưng bày là các viện bảo tàng Smithsonian đầu tiên và viện bảo tàng nghệ thuật châu Á đầu tiên được số hóa, chia sẻ bộ sưu tập của họ trên Internet.

Các hình ảnh được lấy từ Phòng trưng bày nghệ thuật Freer và Phòng trưng bày Arthur M. Sackler. Bộ sưu tập ảnh số mất vài năm để hoàn thành, bao gồm đồ gốm cổ và đầu giáo có niên đại hơn 6.000 năm, kiếm đồng, áo giáp cổ, các bản thảo viết tay, vàng và đồ trang sức bạc, các đồ vật dùng cho nghi lễ, đồ chơi, những bức tranh đẹp, hàng dệt may, trang phục cùng các hiện vật Ba Tư và Ai Cập cổ đại.

Tạp chí Forbes đưa tin, đại đa số các hình ảnh bao gồm khoảng 35.000 tác phẩm, chưa từng công bố trước đây, đã được lưu giữ trong các phòng bảo quản của bảo tàng qua nhiều thập kỷ.

Các hình ảnh được cung cấp mà không hạn chế bản quyền cho mục đích sử dụng phi thương mại. Courtney O’Callaghan, Giám đốc phòng trưng bày các phương tiện và công nghệ, kỹ thuật số phát biểu: “Bây giờ, thế hệ mới không chỉ đánh giá những tác phẩm theo cách riêng của mình mà còn có thể hòa trộn những nội dung này theo cách mà chính chúng ta vẫn chưa thể tưởng tượng ra hết”.

Ông O’Callagha cũng nói với tờ China Daily: “Chúng tôi là những viện bảo tàng Smithsonian đầu tiên tiến hành số hóa các bộ sưu tập. Đây là một cơ hội tuyệt vời để giới học giả, các nhà nghiên cứu cũng như khách tham quan có thể truy cập 24h/7 ngày vào bộ sưu tập ấn tượng của chúng tôi”. Các nguồn tài nguyên công cộng miễn phí, gọi là “Open F/S”, có sẵn tại địa chỉ open.asia.si.edu.

Trong thập kỷ qua, hàng loạt dự án số hóa đại chúng đã bùng nổ với nhiều tổ chức đưa sách, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, công trình học thuật, và các bộ sưu tập bảo tàng lên mạng trực tuyến để cho cả thế giới thưởng thức. Trong tháng Giêng năm ngoái, tổ chức Wellcome Trust thực hiện số hóa hơn 100 hồ sơ phục vụ công chúng. Vào tháng 5, Bảo tàng Metropolitan phát hành hơn 400.000 hình ảnh cổ xưa. Lần phát hành mới nhất của Smithsonian bổ sung thêm vào bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các ghi chép lịch sử ngày càng sẵn có trên mạng trực tuyến.

Biên dịch từ Ancient Origin

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*