Sinh viên Hồng Kông chỉ trích nước Anh ‘cúi đầu’ trước Trung Quốc

0
252
Ngài Hugo Swire, Quốc vụ khanh Các vấn đề đối ngoại và khối thịnh vượng chung, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Havana, ngày 31/10/2014. (Ảnh: Yamil Lage/AFP/Getty Images)
Ngài Hugo Swire, Quốc vụ khanh Các vấn đề đối ngoại và khối thịnh vượng chung, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Havana, ngày 31/10/2014. (Ảnh: Yamil Lage/AFP/Getty Images)
Một nhóm sinh viên nổi bật ở Hồng Kông đã thể hiện sự bất bình khi các Bộ trưởng nước Anh cúi đầu trước chế độ Cộng sản Trung Quốc về vấn đề cải cách dân chủ ở thành phố này.

Trong một cuộc họp cấp thấp với các nhà lập pháp Hồng Kông hôm 15/01, ông Stephen Lillie, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đã lặng lẽ ủng hộ một phán quyết gây tranh cãi của Bắc Kinh trong việc bầu cử lãnh đạo Hồng Kông năm 2017.

Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Toàn quốc (NPCSC) – cơ quan lập pháp trá hình của chính quyền Trung Quốc – cho phép người dân Hồng Kông bầu cử Trưởng Đặc khu qua phổ thông đầu phiếu, nhưng chỉ được chọn từ 2 đến 3 ứng cử viên đã qua sàng lọc bởi một ủy ban gồm 1.200 thành viên thân Bắc Kinh. Dĩ nhiên, NPCSC sẽ là cơ quan quyết định kết quả bầu cử cuối cùng.

Bất chấp những hạn chế nghiêm ngặt của NPCSC, ông Lillie vẫn tin vào kết quả “sự lựa chọn đích thực” từ các ứng cử viên cho chức Trưởng Đặc Khu, để bầu ra “một người không hoàn toàn giống quan điểm trong các chính sách và đảng phái chính trị, có thể theo xu hướng ủng hộ dân chủ hoặc thuộc đảng phái thân Bắc Kinh”, báo Bưu điện Nam Hoa Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Quốc Vụ khanh Swire phát biểu thêm, các nhà lập pháp Hồng Kông nên cân nhắc tới đề xuất mặc dù nó có thể không được “hoàn hảo” hay “thuần khiết”, bởi vì “có vẫn hơn không”, dường như quan chức phương Tây này đã nhận thấy các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ sẽ phản đối cải cách của NPCSC.

Nếu các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tiến hành kế hoạch “được ăn cả, ngã về không” của họ, dự luật cải cách trên sẽ thất bại vì không đủ 2/3 phiếu bầu, và chính phủ Hồng Kông buộc phải khởi động lại quá trình dài 5 bước khá nặng nề để phát triển hiến pháp ở thành phố bán tự trị này.

Ông Alan Leong, lãnh đạo Đảng Công dân ủng hộ dân chủ, coi lập trường của ông Swire là “không thích hợp”, và nhắc nhở nước Anh về “nghĩa vụ đạo đức” của mình trong việc hỗ trợ người dân Hồng Kông nhằm đạt được phổ thông đầu phiếu đích thực, Minh Báo đưa tin.

Tương tự như vậy, Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) thúc giục Vương quốc Anh thực hiện cam kết của mình khi đã ký kết một hiệp ước quốc tế mang tính lịch sử.

Trong một lá thư mở được công bố hôm Chủ Nhật (18/01), HKFS nói rằng, “Chính phủ Anh một khi đã ký Tuyên bố Trung-Anh, không nên đầu hàng chế độ độc tài ĐCSTQ bằng việc thừa nhận sự dối trá và bạo lực của nó”. Thay vào đó, Anh quốc cần thực hiện “cam kết đạo đức và chính trị theo Tuyên bố Chung nhằm đảm bảo thực thi đầy đủ điều khoản của nó và bảo vệ các quyền tự chủ ở mức cao cho người dân Hồng Kông, cũng như hỗ trợ tương lai của chúng tôi, như được nêu trong Hiệp định đã ký kết”.

HKFS kết thúc bằng việc kêu gọi chính phủ Anh phải rút lại “ý kiến ủng hộ phổ thông đầu phiếu giả tạo do Bắc Kinh đề xuất” và tôn trọng Tuyên bố Chung.

Sự hèn nhát?

Việc các quan chức Vương quốc Anh đột nhiên quay sang ủng hộ quyết định của NPCSC khiến không ít người tò mò. Ngài Chris Patten, thống đốc cuối cùng của Hồng Kông và các bộ trưởng khác đã tuyên bố nước Anh có “trách nhiệm danh dự” để lên tiếng bênh vực Hồng Kông nếu Bắc Kinh không giữ lời hứa theo đúng quy định trong Tuyên bố Chung ký kết năm 1984.

Tài liệu mật quốc gia được công bố gần đây cũng tiết lộ, nguyên Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người đã giám sát ký kết hiệp ước, từng cam kết Vương quốc Anh “sẽ không ngần ngại” để  “nêu bật bất hành vi vi phạm nào của Trung Quốc sau năm 1997”.

Tuy nhiên, thay vì buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về một số vi phạm trước đó, nước Anh hiện mới chỉ bày tỏ thái độ bất mãn của mình.

Lấy ví dụ, các thành viên của nghị viên Anh đã kêu gọi tổ chức phiên họp quốc hội khẩn cấp nhằm bày tỏ sự bất bình và khiếu nại khi họ bị cấm nhập cảnh vào Hồng Kông để xác minh Bắc Kinh có tuân thủ Hiệp định Chung hay không. Ngài Richard Ottaway, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Anh quốc, đã lên án hành động của chính quyền Trung Quốc “thể hiện rõ ràng sự vô trách nhiệm và không đúng mực với cương vị của mình”. Tuy nhiên những nghị sĩ này đã không thể thuyết phục chính phủ Anh quốc “uốn nắn” Bắc Kinh.

Quả thật, Thủ tướng Anh David Cameron đã không có phản ứng thích đáng nào đối với lệnh cấm trên của Trung Quốc hay việc Bắc Kinh tuyên bố, Vương quốc Anh không còn “trách nhiệm đạo đức” để “can thiệp” vào Hồng Kông nữa, bởi vì Tuyên bố Chung đã “hoàn tất” nhiệm vụ và hiện “không còn giá trị” sau cuộc bàn giao năm 1997.

Ngoài ra, bất chấp sự thúc giục từ Ủy ban Đối ngoại, Phó Đại sứ Trung Quốc ở Anh Ni Jian, người phát ngôn Tuyên bố Chung không còn hiệu lực, vẫn không hề nhận được yêu cầu chính thức để đưa ra lời giải thích về tuyên bố đầy khiêu khích của mình. Điều này cho thấy nước Anh không muốn chọc giận Trung Quốc về nghĩa vụ phải tôn trọng hiệp ước Hồng Kông.

Phân tích kỹ lời nói của Ngoại trưởng Anh có thể thấy được nước này muốn hợp tác hơn là đối đầu với Trung Quốc.

Trong một phiên họp khẩn cấp của quốc hội nhằm thảo luận về lệnh cấm các Nghị sỹ Anh vào Hồng Kông, Quốc vụ Khanh Swire tuyên bố, ủy ban của ông được giao nhiệm vụ điều tra các vấn đề của thành phố và độc lập với chính phủ Anh, vì vậy không được coi là can thiệp nội bộ của Trung Quốc.

Và trước chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Anh nay, ông Swire đã khuyên các nhà lập pháp Hồng Kông nên chấp nhận quyết định của NPCSC, mặc dù nó có khả năng vi phạm Tuyên bố Chung, thay vì yêu cầu Bắc Kinh giải thích những nhận xét gây tranh cãi của họ về hiệp ước quốc tế hiện vẫn còn giá trị trong hơn 30 năm nữa.

Theo Minh Báo, các nhà lập pháp Hồng Kông ủng hộ dân chủ tham dự cuộc họp với Quốc Vụ khanh Swire và Tổng Vụ trưởng Lillie đã hiểu được vì sao họ lại đồng tình với Bắc Kinh: thêm lợi ích kinh tế.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*