Mỹ sắp tuần dương lớn chưa từng có ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc

0
1062

Giới chức Mỹ vừa tiết lộ sắp triển khai một đợt tuần dương quy mô chưa từng có để thách thức những động thái được cho là “hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua.

Thông tin trên được tờ The Wall Street Journal ngày 1/9 dẫn lời giới chức Mỹ. Kế hoạch tuần tra mới được cho là nhằm tăng cường sự thách thức của Mỹ đối với tình trạng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với một số thực thể ở Biển Đông và vùng biển xung quanh những thực thể này. Các cuộc tuần tra này sẽ không chỉ bao gồm tàu chiến mà còn có sự tham gia của cả máy bay.

Việc lên lịch hoạt động tuần dương ở Biển Đông lần này được thiết kế chỉ mang tính tuần quân sự, khác với các hành động tương tự dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, vốn bị chi phối bởi nhiều yếu tố chính trị.

biển đông
Khu trục hạm USS Dewey của Mỹ trong đợt tuần dương Biển Đông. (Reuters)

Hoạt động tuần tra duy trì tự do hàng hải lần đầu tiên của hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump diễn ra ngày 24/5, khi khu trục hạm USS Dewey đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Đợt tuần tra gần nhất diễn ra hôm 10/8, khi tàu khu trục USS John S. McCain áp sát đá Vành Khăn.

Trung Quốc vừa tiến hành các cuộc tập trận ngoài khơi cửa vịnh Bắc Bộ và xung quanh một số đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Phát ngôn viên ngoại giao ở Hà Nội đã thể hiện sự phản đối và quan ngại sâu sắc.

Theo Reuters

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*