Sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất 4 năm qua-số liệu chính phủ

0
298
sản xuất của Trung Quốc
Nhân viên làm việc tại một xưởng lắp ráp xe hơi ở Thanh Đảo miền đông tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. (AFP). Sản xuất của Trung Quốc trong Tháng Hai tiếp tục suy yếu với PMI dưới 50, thấp nhất 4 năm qua.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc vào Tháng Hai năm nay giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, theo số liệu của chính phủ ra ngày 1/3, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tiếp tục suy yếu.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc thực sự trong tình trạng báo động khi chỉ số đo Sức mua chính thức PMI vốn đo lường mọi hoạt động của các nhà máy và xưởng chế tạo nước này, rớt xuống 49 vào Tháng Hai, theo số liệu từ Cục Thống kê Nhà nước (NBS) Trung Quốc.

Đây là mức thấp nhất kể từ giá trị tương tự hồi tháng 11/2011, và còn dưới cả dự đoán bình quân là 49,4 theo khảo sát ý kiến chuyên gia kinh tế do Bloomberg thực hiện.

Chỉ số PMI từ 50 trở lên cho thấy sản xuất phát triển trong một ngành có triển vọng, còn dưới ngưỡng này nói lên điều ngược lại. Các nhà đầu tư luôn theo dõi sát sao giá trị PMI để coi đó là tiêu chuẩn đánh giá quan trọng nhất từ phía chính quyền đối với sức khỏe nền kinh tế một nước hàng tháng.

Đây là tháng thứ bảy liên tiếp chỉ số PMI của Trung Quốc đi xuống, và theo đánh giá của Bloomberg News, đó cũng là chuỗi giảm dài nhất từng được ghi nhận.

Số liệu về PMI của Trung Quốc được công bố sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (POB) giảm lượng dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thương mại nhằm nỗ lực vực dậy tăng trưởng èo uột.

Theo đó POB đã hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng cho các tổ chức tài chính đi 0,5 điểm phần trăm nhằm tạo điều kiện giúp những cơ quan này có khả năng cho vay nhiều lên.

Kinh tế Trung Quốc vốn được coi là động lực chủ yếu thúc đẩy phát triển toàn cầu, chỉ tăng trưởng 6,9% vào năm 2015, kém nhất trong một phần tư thế kỷ.

Giới lãnh đạo Trung Quốc vốn nhắm tới mục tiêu tăng trưởng “khoảng 7%”, đang tìm cách biến đổi mô hình kinh tế tập trung vào đầu tư và xuất khẩu như trước đây sang mô hình hướng tới tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên cuộc chuyển đổi này đang chứng tỏ không hề dễ dàng và tăng trưởng trì trệ hiện báo động giới đầu tư toàn cầu.

Giới hoạch định chính sách Trung Quốc hiện ưu tiên tăng trưởng hơn là đề phòng rủi ro tín dụng về dài hạn

-Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics

Số liệu của NBS ngày 1/3 cho thấy cầu thị trường nội địa tiếp tục giảm trong Tháng Hai do chỉ số về đơn hàng mới giảm xuống 48,6 từ 49,5 hồi Tháng Giêng, trong khi thị trường lao động xấu đi với chỉ số việc làm giảm 0,2 điểm xuống còn 47,6.

“Trượt từ vách đá dựng đứng”

Chỉ số Sức mua cá nhân Caixin vốn tập trung vào các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, chỉ đạt 48 trong Tháng Hai, thấp nhất 5 tháng qua, tạp chí tài chính Caixin của Trung Quốc viết trong một thông cáo chung cùng hãng tổng hợp dữ liệu Markit.

“Chỉ số áp dụng cho mọi hạng mục chính bao gồm sản lượng, đơn hàng mới và tình hình việc làm, hiện phát tín hiệu về một tình trạng ngày tồi tệ, phù hợp với những bất ổn và khó khăn của nền kinh tế”, nhà kinh tế Hà Phạm tại Caixin Insight Group bình luận.

Ông Phạm kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nên áp dụng những “chính sách kích thích mang tính ôn hòa” và hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế để tránh nguy cơ “trượt từ vách đá dựng đứng”.

Chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard tại công ty nghiên cứu Capital Economics ngày 1/3 cho rằng, POB hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc sau khi có tin về PMI và điều này xảy ra bất chấp một thực tế là tăng trưởng tín dụng trong Tháng Giêng tại Trung Quốc đang lên cao, chứng tỏ “giới hoạch định chính sách Trung Quốc hiện ưu tiên tăng trưởng hơn là đề phòng rủi ro tín dụng về dài hạn”.

Các chuyên gia phân tích của ANZ là Raymond Yeung và Louis Lam bình luận: “Sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc có thể vẫn suy yếu trong quý 1 năm 2016 và tăng trưởng sẽ theo đó đi xuống, đặc biệt trong bối cảnh dư thừa công suất tại một số ngành như thép, xi măng và than đá”.

Chính phủ Trung Quốc sẽ phải triển khai thêm nhiều biện pháp tài khóa tích cực hơn nữa để kích thích đầu tư, tăng cường chi ngân sách dù thâm hụt và đẩy mạnh cung tiền nếu muốn duy trì tăng trưởng từ 6,5-7% năm nay, các chuyên gia khuyến cáo.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*