Sẵn lòng chia sẻ biển với Trung Quốc, ông Duterte trách Mỹ không ngăn nước này xây đảo nhân tạo trên Biển Đông

0
364
biển đông
Ông Duterte tỏ vẻ bất bình trước thái độ "thờ ơ" của Mỹ đối với hành động tạo đảo ở Biển Đông của Trung Quốc. (AP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/3 thông báo vừa yêu cầu đại sứ Mỹ tại Manila giải thích lý do vì sao Mỹ không triển khai đội tàu chiến để ngăn Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép nhằm thôn tính Biển Đông, mặc dù vị tổng thống này trước đó liên tiếp thể hiện mối quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh, thậm chí còn tỏ ý sẵn lòng chia sẻ vùng biển này với họ.

*Tổng thống Philippines sẵn lòng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc

Ông Duterte tuyên bố sẽ buộc đại sứ Mỹ ở Philippines phải giải thích về sự “nhún nhường” này trước Bắc Kinh.

“Liệu có phải Mỹ muốn tránh rắc rối ngay từ đầu… Tại sao Mỹ không triển khai một đội tàu của Hạm đội 7 đồn trú ở Thái Bình Dương. (Các tàu) Mỹ chỉ cần quay đầu lại, đi đến đó và nói thẳng với họ (Trung Quốc) rằng hãy dừng lại”, RT  dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/3.

Tổng thống Duterte nói ông đã đặt những câu hỏi trên với Đại sứ Mỹ tại Philippines là Sung Kim trong cuộc gặp với nhà ngoại giao này ở thành phố miền nam Davao hôm 27/3.

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết nói thẳng với Đại sứ Kim rằng ông bất ngờ trước việc Mỹ không có bất kỳ động thái nào trong khi báo chí đăng tải những hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đường băng cũng như các công trình phi pháp khác trên các đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Về phần mình, Đại sứ Kim – nhà ngoại giao vừa mới tới Manila năm ngoái cho biết ông được giao nhiệm vụ ở một nơi khác vào thời điểm đó, do vậy ông không thể giải đáp thắc mắc của Tổng thống Duterte về vấn đề này. Trong khi đó, Mỹ từ trước đến nay vẫn luôn tuyên bố muốn duy trì tự do hàng hải cũng như hàng không trong khu vực và đã triển khai nhiều tàu chiến, máy bay tới Biển Đông để tiến hành các cuộc tuần tra thường kỳ.

Trước đó ông Duterte từng tuyên bố sẽ phát động cuộc chiến đối đầu với sức mạnh quân sự vượt trội của Trung Quốc vì chỉ gây tổn hại cho Philippines. Philippines dưới thời ông Duterte đang hạ mình và kết thân với Trung Quốc để đổi lấy lợi ích thương mại, khác hẳn với người tiền nhiệm Benigno Aquino. Khi tới thăm Bắc Kinh, ông Duterte thậm chí từng nói rằng mình mang dòng máu người Hán và chỉ có Trung Quốc mới đem lại điều tốt đẹp cho đất nước của ông.

Đây không phải lần đầu tiên tân Tổng thống Philippines tỏ ý trách móc sự im lặng của Mỹ trước các động thái bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Duterte đã chỉ trích Mỹ không hành động kịp thời khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cho rằng đây là nguyên nhân khiến các căng thẳng đang diễn ra trong khu vực.

Những bình luận trên diễn ra trong bối cảnh Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ ngày 27/3 cho biết Trung Quốc dường như đã hoàn tất hầu hết việc xây dựng các các cơ sở hạ tầng quân sự phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông và có thể triển khai các máy bay chiến đấu cũng như các phương tiện quân sự khác trên các thực thể này bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng bị “tố” xây dựng vài trạm quan sát môi trường ở Biển Đông, trong đó có tại bãi cạn tranh chấp Scarborough – nơi Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát từ Philippines vào năm 2012.

Theo Reuters, AP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*