Sài Gòn muốn dừng kết nối Uber, Grab để chống tắc đường

0
713

Giới chức Sài Gòn đang muốn Uber và Grab tạm ngưng kết nối thêm xe mới vì cho rằng lượng xe ô tô đang tăng vọt không thể quản lý, phá vỡ quy hoạch taxi gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng ở thành phố.

Đây là đề xuất của sở giao thông vận tải TP.HCM khi đưa ra giải pháp chống ùn tắc giao thông. Theo sở này, các đơn vị cung cấp phần mềm như Grab, Uber cần tạm dừng cung cấp kết nối thêm xe mới nhằm đảm bảo giao thông cho thành phố.

Sở dẫn số liệu thống kê cho thấy lượng xe hợp đồng dưới 9 chỗ tại TPHCM tăng nhanh chóng, đây làm một trong những nguyên nhân khiến tình trạng kẹt xe trên địa bàn thành phố thêm nghiêm trọng.

Cụ thể, cuối năm 2015 TPHCM chỉ có 200 đến 300 xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng đi đường dài. Nhưng đầu năm 2016 là hơn 15.000 xe và đến nay đã có hơn 22.000 xe. 2016 bắt đầu thí điểm Grabtaxi, số lượng xe tăng lên 2.437 xe, tới tháng 6/ 2016 là hơn 15.000 xe và đến nay đã có hơn 22.000 xe.

“Hiện nay, số lượng xe taxi nằm trong quy hoạch còn xe hợp đồng TPHCM bó tay không thể quy hoạch được”, phó phòng Quản lý Vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM là Nguyễn Ngọc Giao nói.

Bên cạnh 22.000 xe dưới 9 chỗ được cấp phép hợp đồng điện tử, TPHCM còn có hơn 11.000 xe taxi truyền thống. Do đó, lượng xe ô tô dưới 9 chỗ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn thành phố là hơn 33.000 chiếc, đã làm phá vỡ quy hoạch taxi trên địa bàn thành phố, theo sở.

Theo quy hoạch phát triển giao thông đường bộ đến năm 2020, số lượng taxi tại TPHCM không vượt quá 12.700 xe. Thế nhưng số lượng xe tăng “chóng mặt” thời gian qua khiến tình hình giao thông thành phố vốn chật chội ngày càng thêm hỗn loạn, kẹt xe ngày càng nghiêm trọng.

Thanh tra Sở GTVT TPHCM đã xử phạt hàng trăm triệu đồng đối với Grab, Uber. Riêng trong tháng Chín năm nay, lập biên bản 55 vụ vi phạm với số tiền xử phạt 230 triệu đồng.

Tài xế sử dụng phần mềm Grab, Uber chở khách thường mắc một số vi phạm như không có đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô, dừng đậu không đúng quy định, không niêm yết tên, số điện thoại đơn vị kinh doanh, không niêm yết khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết”…

Thanh tra Sở GTVT TP đang tiếp tục lên kế hoạch tăng cường xử lý, kiểm tra loại hình vận tải này.

Theo Dân trí

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*