Quan thanh liêm sẽ không tham từ việc nhỏ, chẳng cần hô khẩu hiệu-Văn hóa Thần truyền

0
1186

Người xưa đúc rút kinh nghiệm rằng, một con người nếu từ những việc nhỏ nhặt đã không tham lam và không tự ca ngợi bản thân thì chắc chắn sẽ là người chính trực, nếu là quan sẽ thanh liêm.

Tích cổ văn hóa Thần truyền dưới đây sẽ cho chúng ta thấy chân lý này qua người thật việc thật.

Tại nhà Tề ở Nam triều vào thời Nam Bắc triều, có một người tên là Chân Bân, vừa có đức vừa có tài. Ông đã từng dùng một bó sợi gai đến Tây Khố ở Trường Sa, Kinh Châu để đổi lấy một ít tiền tiêu, xong việc thì mang tiền đến chuộc bó gai, lúc về nhà ông phát hiện bên trong có một chiếc khăn tay có gói năm lượng vàng. Ông liền đem vàng trả cho Tây Khố.

Hòa thượng quản lý Tây Khố kinh ngạc nói: “Gần đây có người dùng vàng đặt cọc để đổi tiền. Vì vội vã không kịp ghi lại thì người đó đã đi mất. Thí chủ nhặt được vàng còn đem trả lại, từ xưa đến nay có lẽ đây là lần đầu tiên.” Hòa thượng có ý tặng cho ông một nửa số vàng để cảm tạ. Hai người từ chối nhau đến hơn mười lần, Chân Bân nhất quyết không nhận. Hòa thượng công nhận rằng ông là người quân tử nhặt được vàng mà không tham lam.

Về sau Chân Bân được thăng chức làm huyện lệnh huyện Bì, trước khi đi nhậm chức, ông đến bái kiến Hoàng đế, cùng đi với ông còn có năm vị quan khác. Hoàng đế căn dặn nhất định phải chú ý giữ gìn sự liêm khiết, riêng với Chân Bân thì nói: “Ngày xưa khanh có tiếng là nhặt được vàng trả lại, vì vậy những lời này không phải là dành cho khanh.”

Thời nay, nhiều vị quan luôn hô khẩu hiệu về sự thanh liêm chính trực của mình, nhưng thực tế có khi hoàn toàn ngược lại. Một người thanh liêm và trong sạch, họ không cần nói nhiều, chỉ cần nhìn vào hành động của họ là thấy rõ.

Theo Minh Huệ

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*