Phụ huynh bất bình vì buộc phải đóng BHYT cho con, nhà trường dọa “xử lý”

0
680

Mới đây trên cộng đồng mạng xã hội Việt Nam có nhiều ý kiến thể hiện sự bất bình đối với yêu cầu buộc đóng Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho học sinh và những lời “đe dọa” từ nhà trường.

Từ năm 2014, BHYT theo Luật đã bị coi là bắt buộc, với mức đóng bình quân từ 491.000 đồng đến 615.000 đồng, áp dụng cho trẻ em bắt đầu đi học lớp 1.

Phụ huynh ở Hà Nội phản đối việc “ép” mua BHYT cho con

Tại trường Tiểu học Ba Đình, Hà Nội, nhiều phụ huynh đã phản đối việc bị buộc phải mua BHYT cho con mình. Họ đã đăng lên mạng xã hội chụp thông báo yêu cầu nộp BHYT cho học sinh.

Số tiền BHYT mà mỗi HS phải đóng là 492.000 đồng/em. Số tiền bảo hiểm này áp dụng cho 12 tháng bảo hiểm, từ ngày 1-1 đến 31-12-2018.

Với những em đã vượt sáu tuổi trước ngày 1-1-2018 thì các em cần mua thêm phần BHYT cho tháng 9, 10, 11, 12 của năm 2017. Do đó, mức thu BHYT còn có thêm các mức 533.000 đồng, 574.000 đồng hoặc 615.000 đồng.

Thông báo còn liệt kê thêm khoản bảo hiểm thân thể 100.000 đồng.

Một phụ huynh đã bình luận ngay dưới thông báo:

“Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm. Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp chứ nhất định không thông qua khâu trung gian môi giới cò mồi. Yêu cầu Trường Tiểu học Hà Nội không làm phiền cha mẹ HS bằng việc làm không đúng chức năng này”. 

Nhiều người đồng tình với vị phụ huynh trên cũng cho rằng nhà trường đang làm không đúng chức năng, nhiệm vụ của nhà trường. Họ ủng hộ phụ huynh và cho rằng việc mua BHYT nói trên là tự nguyện chứ không bắt buộc.

bảo hiểm y tế
Tiền BHYT tăng gần gấp đôi khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Không mua BHYT sẽ bị “phạt tiền” theo luật, trường dọa “xử lý”

Một người sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng nếu không đóng BHYT, theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013,

Còn một số trường, nhất là trường đại học lại ép buộc học sinh, sinh viên mua BHYT với một số thông báo mang tính “đe dọa”.

Đơn cử như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM), thông báo yêu cầu SV đóng BHYT bắt buộc và khuyến khích SV mua bảo hiểm tai nạn. “Những trường hợp không tham gia là vi phạm quy định của nhà trường sẽ bị xử lý theo quy định”.

Trong khi đó, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã phát đi thông báo đến SV về mua BHYT. Trong thông báo nói rõ “BHYT là bảo hiểm bắt buộc. Những SV không tham gia BHYT hoặc có BHYT thuộc diện chính sách mà không photocopy nộp tại phòng y tế sẽ không được thi kết thúc học phần, không được xét thi đua khen thưởng, bị hạ bậc xếp loại kết quả rèn luyện trong năm học và sẽ bị xử lý kỷ luật”.

Theo Tuổi trẻ

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*