Phí làm đường ở Việt Nam đắt gấp nhiều lần nước khác là do “địa chất”-Bộ trưởng bộ GTVT

0
406

Trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội về mức phí làm đường, đặc biệt là cao tốc ở Việt Nam, cao gấp nhiều lần so với các nước khác trên thế giới nhưng chất lượng lại không bằng, bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải nói nguyên nhân là do “địa chất” hay địa hình, khác biệt về địa hình giữa các vùng miền Bắc-Trung-Nam.

Dự toán của Bộ KHĐT về kinh phí xây dựng cao tốc Bắc-Trung-Nam ước chi phí cho mỗi cây số đường bộ là 12 triệu USD sau khi đã trừ đi mọi khoản, đắt gấp 4 lần so với các nước châu Âu và Mỹ (3 triệu USD/km), hơn 2 lần so với Trung Quốc (5 triệu USD/km), ĐBQH Bình Định Lê Công Nhường dẫn thông số kèm nhận định, chất lượng đường bộ Việt Nam kém nhưng chi phí đầu tư lại rất cao. Ông Nhường nêu câu hỏi này để làm rõ vai trò của Bộ GTVT trong vấn đề này.

“Còn với Trung Quốc, chi phí của họ chỉ 5 triệu USD, Mỹ và các nước châu Âu trên 3 triệu USD/km. Như vậy, chi phí làm đường cao tốc 4 làn xe của ta cao gấp 2 đến 4 lần các nước, nhưng chất lượng lại không bằng”, ông phát biểu trong phiên chất vấn bộ giao thông vận tải.

Trả lời câu hỏi trên, bộ trưởng bộ GTVT Trương Quang Nghĩa lý giải rằng Việt Nam có “đặc điểm riêng”, “mức giá khác nhau” ở từng khu vực vùng miền từ trung du đến miền núi, đặc biệt là “địa chất” đặc biệt nên giá mới cao như thế.

Về câu hỏi liên quan đến thủ tục và quy trình đấu thầu rườm rà, thiếu minh bạch và chậm trễ tiến độ do một đại biểu Quảng Trị nêu ra, ông Nghĩa giải thích lòng vòng và cuối cùng bày tỏ mong muốn các đại biểu quốc hội chia sẻ khó khăn với ngành giao thông vì nhu cầu kinh phí cao mà vốn trung hạn cho đến giờ mới khoảng 925 ngàn tỷ, tương đương 31% cần có, nghĩa là “thiếu vô cùng”.

Theo VietnamNet

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*