Phát hiện thêm thiên thạch đe dọa Trái đất, lớn hơn con cá voi

0
449
thiên thạch đe dọa trái đất
Mô phỏng của nghệ sĩ về thiên thạch lớn hơn cá voi xanh đang rất gần Trái đất. (Getty)

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm một thiên thạch đe dọa Trái đất và có kích thước không hề nhỏ, điều cũng đáng lưu tâm về sự an toàn của con người trên Địa cầu.

Thiên thạch đe dọa Trái đất này lớn hơn con cá voi xanh và nó đang di chuyển giữa Trái đất với Mặt trăng, khoảng cách mà theo thuật ngữ của giới thiên văn là “quá nhỏ” để thực sự lo ngại.

Nó được các chuyên gia quan sát thiên văn ở Brazil phát hiện cuối tuần vừa rồi (hôm 27/8), và đặt tên là 2016 QA2 khi nó cách Trái đất khoảng 80.000 km, bằng gần ¼ khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Thiên thạch này được ước tính rộng khoảng từ 25 đến 55 mét. Và nếu nó rộng chừng 55 mét, sẽ lớn hơn nhiều so với vật thể từ vũ trụ ttuwngflao xuống vùng Chelyabinsk của  Nga vào năm 2013, làm tan thành mọi cửa sổ nơi đây và khiến hơn 1.000 người bị thương.

thiên thạch đe dọa trái đất
Các nhà khoa học tin rằng thiên thạch có kích thước lớn hơn con cá voi xanh đang quay quạnh Mặt trời theo quỹ đạo hình elip. (NASA)

Nhóm thiên văn học ở đài thiên văn Sonear tin rằng thiên thạch này đang di chuyển quanh Mặt trời theo quỹ đạo hình elip và hoàn tất một vòng sau khoảng 350 ngày. Tuy nhiên quỹ đạo của nó có dạng elip hơn Trái đất, nên khiến thiên thạch này cách xa hơn Mặt trời so với Trái đất. Khoảng cách từ thiên thạch đó tới Mặt trời gấp khoảng 1,2 khoảng cách Trái đất đến Mặt trời.

Hiện các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ thiên thạch này. Một loạt các kính viễn vọng đang hướng lên trời để theo dõi các vật thể Vũ trụ có nguy cơ đe dọa Trái đất. Dù đa phần những vật thể vũ trụ gần Trái đất (NEO) này ít nguy cơ đe dọa tới chúng ta, các nhà thiên văn học vẫn đang chăm chú quan sát một số thiên thạch thực sự nguy hiểm.

Nếu lao xuống Trái đất, vật thể vũ trụ như 2016 QA2 theo như tên gọi của trung tâm Minor Planet Center , chắc chắn sẽ hủy hoại nghiêm trọng cả một vùng rộng lớn. Tuy nhiên nó sẽ chưa đủ mạnh để quét sạch nền văn minh hiện giờ, theo giới khoa học.

Thiên thạch từng lao xuống vùng Chicxulub được tin là nguyên nhân diệt chủng loài khủng long trên Trái đất thời cổ đại, và nó tạo ra miệng hố rộng tới 10 km.

Tuy nhiên thiên thạch đâm vào Trái đất ở vùng Tunguska tại Siberia vào năm 1908 đã xét nát cánh rừng rộng lớn và san phẳng cây cối trên phạm vi hàng ngàn dặm vuông, được tin là có kích thước trong khoảng 60 đến 190 mét.

Theo đánh giá của trang Space.com, thiên thạch có bề rộng lớn hơn 1 km mới có khả năng quét sạch nền văn minh hiện giờ trên Trái đất.

Biên dịch từ Mail

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*