Phát hiện sóng vô tuyến vũ trụ bí ẩn qua kính thiên văn Australia

0
550

Kính viễn vọng Australian Square Kilometre Array Pathfinder (ASKAP) nằm gần Murchison, Western Australia vừa phát hiện một loạt sóng vô tuyến hiếm gặp, còn gọi là chớp sóng vô tuyến đến từ chòm sao Leo, Longroom đưa tin ngày 23/5.

Những tín hiệu đặc biệt này chỉ kéo dài vài mili giây, được cho là phát ra từ địa điểm cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ thứ gì phát ra các tín hiệu này.

Chớp sóng mới  này được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Đại học Curtin và Trung tâm nghiên cứu thiên văn vô tuyến quốc tế (ICRAR)  trong lúc sử dụng 8 mặt đĩa kính viễn vọng.

Kính viễn vọng ASKAP trang bị tổng cộng 36 đĩa, có thể quan sát một vị trí trên bầu trời hoặc chĩa vào nhiều hướng khác nhau. Khi sử dụng 8 mặt đĩa, thiết bị có thể cùng lúc theo dõi bao quát 240 độ.

Chớp sóng mới được ký hiệu là FRB170107, rất sáng nên dễ nhận thấy. Thông qua sử dụng nhiều mặt đĩa hơn, nhóm nghiên cứu có thể phát hiện thêm nhiều chớp sóng. Chớp sóng mới nhất đến từ rìa chòm sao Leo.

FRB170107 có thể đã di chuyển qua vũ trụ trong 6 tỷ năm ở tốc độ ánh sáng trước khi được kính viễn vọng phát hiện. Độ sáng và khoảng cách của nó chỉ ra chớp sóng này có liên quan tới một nguồn năng lượng khổng lồ.

Tuy nhiên, việc xác định nguồn phát tín hiệu không hề dễ dàng. “Chúng tôi đang tìm hiểu một vấn đề rất khó”, theo tiến sĩ Ryan Shannon, người phân tích độ mạnh và vị trí chớp sóng.

Theo UPI

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*