Phát hiện siêu hố đen lớn bất thường, gấp 17 tỷ lần Mặt trời

0
267
siêu hố đen
Trái cho thấy dải thiên hà đậm đặc Coma, là nơi cư trú của hố đen lớn nhất từng được biết đến trong vũ trụ này, còn bên phải là dải thiên hà NGC 1600. Second Palomar Observatory Sky Survey)

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một siêu hố đen lớn bất thường có trọng lượng lớn gấp 17 tỷ lần Mặt trời, nằm ở dải thiên hà NGC 1600, cách Ngân Hà của chúng ta 200 triệu năm ánh sáng.

Trên thực tế siêu hố đen lớn bất thường này không phải là hố đen lớn nhất từng được phát hiện, bởi có một “đối thủ” cạnh tranh với nó nặng gấp 21 tỷ lần Mặt trời. Điều bất thường ở đây chính là vị trí của siêu hố đen, trong một dải thiên hà ít “cư dân”, khiến nó đặc biệt so với những hố đen khác.

Chiếc hố đen này giống như một tòa nhà chọc trời bỗng chốc nổi lên trên cánh đồng lúa mỳ ở Kansas, thay vì tại Manhtattan

-Chung-Pei Ma, Đại học California Berkeley

Chiếc hố đen này giống như một tòa nhà chọc trời bỗng chốc nổi lên trên cánh đồng lúa mỳ ở Kansas, thay vì tại Manhtattan”, giáo sư Chung-Pei Ma tại đại học California Berkeley bình luận trong một thông cáo. Ông Mã dẫn đầu nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra siêu hố đen này.

“Chúng tôi đã dự kiến sẽ tìm thấy những chiếc hố đen khổng lồ tại các dải thiên hà khổng lồ nằm ở khu vực dày đặc của vũ trụ, nơi thiên hà thường xuyên va chạm nhau và những cuộc “thôn tính” tạo nên các hố đen”, với sự tham lam vô độ của chúng để giúp hố đen lớn dần. Tuy nhiên phát hiện về một hố đen nằm ở vị trí khá biệt lập này cho thấy hố đen từ lâu đã tự lực cánh sinh để có thể phát triển lớn đến vậy”.

siêu hố đen
Hình ảnh mô phỏng về hố đen của NASA

Ở bức hình trên cùng, phía trái cho thấy dải thiên hà đậm đặc Coma, là nơi cư trú của hố đen lớn nhất từng được biết đến trong vũ trụ này, còn bên phải là dải thiên hà NGC 1600.

Các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết rằng hố đen NGC 1600 có thể phát triển theo một kiểu khác, nó lớn dần không phải bằng cách nuốt những thiên hà xung quanh, mà là sáp nhật những hố đen lại với nhau.

Phát hiện về hố đen ở dải thiên hà NGC 1600 đã đem lại niềm hy vọng cho các nhà khoa học trong công cuộc tìm kiếm hố đen ở những nơi mà họ từng nghĩ sẽ không thể tồn tại chúng.

“Có thể tồn tại nhiều hơn những hố đen siêu lớn nằm ở nơi hẻo lánh trong vũ trụ”, ông Mã nói.

Phát hiện trên được theo dõi qua kính viễn vọng 26 foot Gemini Multi-Object Spectrograph tại núi lửa Maunakea, Hawaii, kết hợp cùng Mitchell Integral Field Spectrograph và kính viễn vọng Hubble Space.

Biên dịch từ The Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*