Phát hiện mới trong mộ Chúa Jesus sau khi được mở

0
1527
tin tức
Ngôi mộ bị đóng kín suốt 500 được cho là nơi đặt thi hài Chúa Jesus trước khi Ngài sống lại. (Independent)

Các nhà khảo cổ đã có phát hiện mới sau khi mộ Chúa Jesus được mở gần đây.

Khi nắp đá cẩm thạch tại ngôi mộ Chúa Giêsu được mở sau 500 năm đóng kín, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những thềm đá vôi, được cho là nơi từng đặt thi hài chúa Jesus.

Các chuyên gia qua nhiều thế kỷ từng tranh luận không ngừng về việc liệu nhà thờ Holy Sepulchre ở Jerusalem có phải là nơi Chúa Jesus được chôn và sống lại sau khi bị đóng đinh hay không.

Ngôi mộ này được niêm phong cẩn thận bằng đá cẩm thạch từ những năm 1500 để ngăn chặn kẻ cướp mộ.

Suốt nhiều thế kỉ qua, Nhà thờ Mộ thánh đã bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần nhưng các chuyên gia vẫn không chắc chắn về việc liệu ngôi mộ đã được di chuyển hay chưa, và liệu bên trong ngôi mộ còn chứa gì?

Ngoài phiến đá vôi được phát hiện, các nhà khoa học còn tìm thấy một phiến đá cẩm thạch thứ hai, được cho là tạc vào thế kỉ 12.

“Điều tuyệt vời nhất đối với chúng tôi là khoảnh khắc loại bỏ các lớp bụi bẩn và phát hiện một phiến đá cẩm thạch thứ 2 trong mộ Chúa Giêsu. Phiến đá này màu xám, không trắng kem như bên ngoài, và ở giữa có khắc hình một cây thánh giá”, nhà khảo cổ học Fredrik Hiebert cho biết.

Dù rằng nhà thờ Mộ Thánh đã bị phá hủy nhiều lần bởi hỏa hoạn, động đất, chiến tranh… nhưng việc phát hiện phiến đá cẩm thạch đặc biệt kia là một bằng chứng rõ ràng cho thấy đây chính là ngôi mộ mà hoàng đế La Mã Constantine tìm thấy trong thế kỉ thứ 4.

Theo Kinh thánh, Chúa Giêsu được cho là đã chết trên một cây thánh giá và được chôn trong 3 ngày trước khi sống dậy.

Mặc dù trong mộ không có đồ tạo tác hoặc cốt, nhưng vẫn có những đống đổ nát chứ không phải trống trơn.

Ngôi mộ này thu hút hàng ngàn người hành hương tới mỗi ngày, vì vậy nhóm nghiên cứu chỉ có chưa tới 3 ngày để làm sạch và khám phá nơi linh thiêng này. Nhóm nghiên cứu sẽ mất nhiều tháng để phân tích các thông tin thu được do lượng dữ liệu rất lớn.

Theo Independent

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*