Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện ra Proxima B, hành tinh có nước chỉ cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng.

Thành tựu này có được nhờ kính thiên văn khổng lồ Parkes ở Australia. Đài thiên văn đã tình cờ phát hiện được ngôi sao lùn đỏ cách Trái đất 4,2 năm ánh sáng khi nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm môi trường có thể tồn tại sự sống hoặc nền văn minh nào đó trong vũ trụ.

Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ dự án tìm kiếm sự sống thông minh ngoài trái đất (Search for Extra-Terrestrial Intelligence- SETI) thuộc chương trình The Breakthrough Listen. Chương trình này được giới thiệu vào năm ngoái, tài trợ bởi nhà tài phiệt Nga Yuri Milner và giáo sư vũ trụ học nổi tiếng Stephen Hawking, Sky News đưa tin.

Bởi vậy trong hàng tháng, Kính thiên văn vô tuyến Parkes ở New South Wales luôn hướng mục tiêu đến Cận Tinh (Proxima Centauri), hành tinh được phát hiện gần đây có kích cỡ tương tự Trái Đất và có quỹ đạo phù hợp với sự sống. Nhóm khoa học dùng kính thiên văn 210ft để quét một loạt các tần số vô tuyến nhằm tìm kiếm bất kỳ tín hiệu nào từ một nền văn minh ngoài Trái đất.

Parkes là một trong ba kính thiên văn nằm trong dự án Breakthrough Listen hơn mười năm qua, hai kính thiên văn còn lại là Green Bank ở Tây Virginia và Automated Planet Finder tại đài thiên văn Lick của California. Cũng chính kính thiên văn vô tuyến Parkes từng nhận được những tín hiệu đầu tiên từ phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin của Apollo 11 khi họ đặt những bước chân đầu tiên lên Mặt trăng vào ngày 20/7/1969.

tin tức
Minh họa về quỹ đạo của Proxima B, hành tinh có nước vừa được phát hiện. (Đài quan sát nam Âu)

Parkes tình cờ phát hiện Proxima B vào tháng 8/2016, ngoại hành tinh (*) gần Mặt trời nhất. Đây cũng là phát hiện gần nhất từ dự án The Breakthrough Listen.

Proxima B có kích thước bằng khoảng 1,3 lần Trái đất, chủ yếu cấu tạo từ đá và quay quanh một ngôi sao khác với khoảng cách đủ để duy trì nước ở trạng thái lỏng trên bề mặt. Nó tạm được gọi bằng cái tên “Khu vực có thể sống được” hay “Vùng ở được”, hay là nơi sự sống có thể đã phát triển.

Tuy nhiên Proxima B có thể bị thổi tung bởi bức xạ có hại từ bão Mặt trời, do Proxima Centauri chỉ chiếu sáng lờ mờ với vùng sống được gần Mặt trời tới hơn 25 lần so Trái đất.

Cơ hội để tìm thấy những dạng sống thông minh trên một hành tinh nào đó là rất nhỏ. Khi biết rằng có một hành tinh ngay bên cạnh chúng ta, chúng tôi phải đặt nghi vấn, và rốt cuộc nó phù hợp với những quan sát từ Parkes. Một nền văn minh chỉ cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng sẽ thay đổi mọi thứ”, Tiến sĩ Andrew Siemion là giám đốc Trung tâm nghiên cứu SETI của Đại học California nói.

Các nhà khoa học đang có một gợi ý là gửi loạt máy thăm dò mang theo hệ thống camera với kích cỡ siêu nhỏ đến Proxima Centauri và hành trình này sẽ mất khoảng 20-30 năm.

Phát hiện cũng đáng cho con người hy vọng.

* Ngoại hành tinh (Exoplanet- là hành tinh không quay quanh Mặt Trời của chúng ta, thay vào đó nó quay quanh một ngôi sao khác, hoặc trong tàn dư của sao, hoặc quanh một sao lùn nâu)

Theo SkyNews.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*