Phát hiện đá quý đắt tiền nằm đầy trong mây

0
605
tin tức

Các nhà khoa học vừa phát hiện 1 điều thú vị khi những đám mây của 1 hành tinh cách Trái đất hơn 1.000 năm ánh sáng chứa rất nhiều đá quý đắt tiền.

Đó là HAT-P-7b, hành tinh khí cách Trái đất 1.048 năm ánh sáng. Nó được bao quanh bởi những đám mây chứa đầy nguyên liệu thô để tạo đá ruby và sapphire.

Những đám mây rực rỡ trên hành tinh HAT-P-7b do khoáng vật corundum tạo nên. Ruby và sapphire do đá corundum màu đỏ và màu xanh hình thành, trang Mirror của Anh đưa tin.

HAT-P-7b có kích thước lớn gấp 16 lần Trái đất, mất hai ngày để quay quanh ngôi sao mẹ lớn gấp đôi Mặt Trời. Hành tinh do một nhóm các nhà thiên văn Nhật Bản phát hiện vào năm 2008.

Tiến sĩ vật lý thiên văn David Armstrong Đại học Warwick, Anh là người đứng đầu nhóm nghiên cứu về môi trường thời tiết trên hành tinh này. Tuy nhiên nó lại không phù hợp để định cư do môi trường thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ quá cao, ông Armstrong cho biết.

Khí quyển HAT-P-7b có nhiệt độ lên tới gần 2.600 độ C, một mặt luôn hướng về ngôi sao mẹ nên nóng hơn nhiều so với nửa còn lại.

Các nhà khoa học đã sử dụng kính thiên văn không gian Keple của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA để theo dõi các biến đổi về cường độ ánh sáng của HAT-P-7b.

Gió ở HAT-P-7b rất mạnh, những luồng gió mạnh từ xích đạo thường đẩy những khoảng mây lớn ngang qua hành tinh che phủ một phần ánh sáng từ ngôi sao mẹ.

Các đợt gió mạnh liên tục biến động trên hành tinh HAT-P-7b có thể dẫn đến bão xoáy dữ dội.

Theo Mirror

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*