Phát hiện công thức chế thuốc Trường sinh bất lão của người xưa

0
1001
trường sinh bất lão
Ai cũng muốn trường sinh bất lão, và đây là mục tiêu theo đuổi của con người từ thời cổ đại. (Getty)

Một nhóm khảo cổ đã phát hiện ra công thức chế thuốc Trường sinh bất lão của người xưa tại Mỹ.

Bạn có tò mò muốn biết về công thức chế thuốc Trường sinh bất lão của người sống cách chúng ta vài trăm năm trước? Nếu có, bạn đã nhận được lời giải đáp trên cơ sở khoa học với phát hiện khảo cổ mới đây.

Theo một báo cáo trên DNA Info, bên dưới công trường xây dựng của một khách sạn 22 tầng dát kính ở New York, các nhà khảo cổ đã khai quật được di tích về đồ uống, ẩm thực, sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt là bí quyết cổ truyền sử dụng thần dược chữa bách bệnh hay thuốc bồi bổ sức khỏe tăng tuổi thọ.

Điểm thu hút nhất là một chai thủy tinh có cách đây khoảng 200 năm chứa công thức được cho là để chế Thuốc trường sinh bất lão. Hiện nay nhóm nghiên cứu đang truy tìm công thức nguyên thủy được cho là xuất xứ từ nước Đức từng được sử dụng để chế tạo loại thần dược này.

Alyssa Loorya, Chủ tịch của Chrysalis, một công ty thường được thành phố thuê để giám sát các dự án khai quật cho biết:“Chúng tôi quyết định tham gia vào cuộc khảo cổ thực nghiệm với thương hiệu riêng của mình”. Loorya đã tập hợp các nhà nghiên cứu tại Đức để tìm hiểu về công thức nguyên gốc theo một hướng dẫn y học cổ đại.

Hướng dẫn này tiết lộ dược phẩm được cho là công thức chế Thuốc Trường sinh bất lão có chứa các thành phần như lô hội – một chất kháng viêm, rễ cây khổ sâm – chất hỗ trợ tiêu hóa, cũng như các loại thảo dược khác như đại hoàng, nghệ đen, và nghệ tây Tây Ban Nha – tất cả vẫn được các nhà y học cổ truyền chuyên dùng thảo dược ngày nay sử dụng.

trường sinh bất lão
Các nguyên liệu thô cho ‘Thuốc trường sinh bất lão’. Nguồn ảnh: DNAinfo / Irene Plagianos

Ngoài thuốc trường sinh bất lão, các nhà khảo cổ còn phát hiện 2 chai thuốc bổ “Dr Hostetters Stomach Bitters”. Đây là một loại thuốc từng rất phổ biến vào thế kỷ 19. Nó chứa hỗn hợp nhiều loại thảo dược, gồm vỏ cây peru, là một loại cây có chứa các chất chống sốt rét, gum kino, một loại nhựa cây có khả năng kháng khuẩn. Loorya và nhóm của mình đã tái điều chế cả hai loại thần dược này, chúng đều có vị rất đắng.

Việc tìm kiếm thuốc trường sinh bất lão luôn là khát khao theo đuổi của nhiều người. Từ thời Trung cổ, người ta đã ghi chép rất nhiều câu chuyện về những nhà giả kim đi tìm hòn đá phù thủy, được cho là yếu tố bắt buộc phải có để pha chế thuốc trường sinh, và còn có thể giúp con người biến chì thành vàng. Bernard Trevisan- một nhà giả kim thế kỷ 15, từng nói rằng thả hòn đá phù thủy vào thủy ngân sẽ có thể tạo ra thần dược, và có không ít trường hợp các nhà giả kim thuật khẳng định rằng họ đã tìm thấy thuốc trường sinh, trong đó có cả nhân vật tai tiếng Cagliostro và Saint Germain.

trường sinh bất lão
Những hình ảnh minh họa Thuốc trường sinh

Các tài liệu cổ từng đề cập tới một số trường hợp bất tử hoặc có tuổi thọ rất cao, có thể lên tới hàng ngàn năm. Ví dụ, danh sách các đời vua của người Sumer có niên đại từ 4000 năm trước đã nhắc đến những người trị vì trong hàng chục ngàn năm liền. Thậm chí Kinh Thánh cũng nói đến một số người sống hàng trăm năm trước khi trận Đại Hồng Thủy xảy ra.

Các truyền thuyết và thần thoại cổ từ vô số nền văn hóa trên khắp thế giới đều nhắc đến một loại đồ ăn hoặc nước uống đặc biệt dành cho các vị thần và giúp họ trường sinh. Đối với các vị thần Hy Lạp, đó là phấn hoa và mật ong; trong các thần thoại Zoroastrian và Vedic, chúng ta có thể thấy thứ nước uống thần thánh gọi là Soma và Haoma.

Trong thần thoại Ai Cập, Thoth và Hermes uống “những giọt màu trắng” và “chất lỏng màu vàng” được cho là sẽ khiến họ bất tử. Trong các tài liệu của người Sumer có nói về sữa của Ninhursag, thứ đồ uống thường xuyên của các vị vua Sumer cổ đại. Theo đạo Hindu, các vị Thần sản sinh ra một loại sữa gọi là Amrita, một loại nước Thánh giúp cho họ mãi mãi bất tử, nhưng con người bị cấm không được uống thần dược này. Thần thoại Trung Quốc thì có “Trái đào tiên”. Liệu tất cả những câu chuyện này có phải chỉ đơn giản là sự tưởng tượng của người xưa? Hay nền văn minh của họ đã đạt đến mức có thể kéo dài tuổi thọ con người đến không ngờ? Có lẽ đằng sau đó ít nhất cũng có một sự thật nào đó về thuốc Trường Sinh…

Biên dịch từ Ancient-Origins
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*