Phá hủy rạn san hô ở Australia, công ty Trung Quốc nộp phạt gần 40 triệu USD

0
371
công ty trung quốc
Tàu Trung Quốc mắc cạn tại rạn san hô lớn nhất thế giới của Australia. (Guardian)

Chính quyền liên bang Australia đang tiến sát đến thỏa thuận để một công ty Trung Quốc phải nộp phạt gần 40 triệu USD do phá hủy rặng san hô của họ.

Công ty Trung Quốc kể trên là tập đoàn năng lượng vận tải Thâm Quyến. Một tàu chở than của công ty này mắc cạn và gây ô nhiễm rạn san hô Great Barrier Reef, tờ the Guardian đưa tin ngày 20/9.

Năm 2010, tàu Trung Quốc mắc cạn tại bãi Douglas, nơi có rạn san hô Great Barrier Reef được xếp hạng di sản thế giới. Tuy nhiên, suốt 6 năm, phía Tập đoàn năng lượng vận tải Thâm Quyến từ chối chi trả khoản tiền đền bù ô nhiễm môi trường.

Ban đầu, Australia dự tính phạt 120 triệu USD, nhưng khoản thương lượng gần đây nhất là 39,3 triệu USD. Bộ trưởng Môi trường Australia Josh Frydenberg cho biết khoản tiền này đủ để Công viên biển Great Barrier Reef làm sạch độc tố từ sơn vỏ tàu Trung Quốc và khôi phục các quá trình sinh thái tự nhiên.

Giới chức Australia cho biết trong sơn vỏ tàu Trung Quốc có chứa chất TBT, một loại độc tố bị cấm. Trong khi đó, ông Frydenberg cho biết 35 triệu USD trong số tiền phạt sẽ được dùng để làm sạch nước biển và dọn đống đổ nát từ tàu Trung Quốc. Số tiền còn lại được trả cho chính phủ Australia để thanh toán các chi phí phát sinh cho hậu quả trực tiếp của tàu Trung Quốc mắc cạn với nền rạn san hô.

Tổ chức Hòa bình xanh Australia lên tiếng phản đối số tiền đền bù với lý do đây là con số quá nhỏ so với 120 triệu USD dự tính ban đầu. Đại diện tổ chức này kêu gọi chính phủ phải làm nhiều hơn để ngăn chặn thảm họa tương tự.

Theo The Guardian

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*