Orichalcum: Kim loại huyền thoại của Atlantis tìm thấy trong xác tàu đắm 2.600 năm.

0
1373
Hình ảnh của một thỏi quặng đồng và bức ảnh minh họa một thành phố bị chìm. Kim loại Orichalcum huyền thoại của Atlantis được coi là hợp kim đồng thau. (Shutterstock *; edited by Epoch Times)
Hình ảnh của một thỏi quặng đồng và bức ảnh minh họa một thành phố bị chìm. Kim loại Orichalcum huyền thoại của Atlantis được coi là hợp kim đồng thau. (Shutterstock *; edited by Epoch Times)
Truyền thuyết kể rằng trong thời kỳ cổ xưa, cùng với vàng, bạc, còn có một kim loại quý khác rất được ưa chuộng và được khai thác ở Atlantis. Kim loại đó được gọi là Orichalcum. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó đã được phát hiện với số lượng lớn trong xác một con tàu đắm khoảng 2.600 năm trước ở ngoài khơi Sicily, theo thông tin được công bố hồi đầu năm nay.

Con tàu mang theo thứ kim loại phù hợp với mô tả về Orichalcum, bị chìm ngoài khơi bờ biển Gela gần phía nam Sicily khi nó đang chuẩn bị cập cảng. Có thể nó đã gặp một cơn bão.

Theo Discovery News, Sebastiano Tusa, giám đốc Văn phòng giám sát biển Sicily cho biết: “Thời gian con tàu bị đắm vào khoảng nửa đầu thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên”. “Nó đã được tìm thấy cách bờ biển Gela khoảng hơn 300m ở độ sâu 3m”.

Con tàu có thể đang trên đường trở về từ Hy Lạp hay Tiểu Á. Hàng hóa của nó bao gồm 39 thỏi (hoặc thanh hình chữ nhật, khối, hoặc gạch) kim loại quý. Orichalcum được coi là một kim loại quý ngay cả trong thời đại Plato. Ông ta đã viết về nó trong cuốn sách “Đối thoại Critias” năm 360 trước Công Nguyên. Đến ngày nay, người ta mới chỉ nghe đến tên gọi của nó chứ chưa nhìn thấy.

Plato viết: “Toàn bộ bên ngoài của ngôi đền (dành riêng cho Poseidon và Cleito), các cây cột được phủ bạc, còn các đỉnh của nó thì được phủ bằng vàng”. Cuốn sách trên được Benjamin Jowett dịch và xuất bản bởi Internet Classics Archive thuộc Viện Công nghệ Massachusettes. “Bên trong nội thất của ngôi đền, phần mái được làm từ chất liệu ngà. Các chi tiết trên đó được chạm khắc rất kỳ lạ với họa tiết bằng vàng, bạc và Orichalcum ở khắp nơi; Các bộ phận khác như các bức tường, các cây cột và sàn thì được phủ bằng Orichalcum”.

Nhưng Orichalcum chính xác là gì? Vì nó không hề xuất hiện trên bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nó chắc chắn không phải là một kim loại đơn chất. Thông thường người ta nghĩ nó là một hợp kim, hoặc là sự kết hợp của một số thành phần kim loại theo một tỷ lệ nhất định nào đó. Nhưng công thức chính xác của nó thì vẫn còn là đề tài được tranh luận bởi các nhà khoa học và học giả trong suốt chiều dài lịch sử.

Ngoài ra, Plato còn mô tả sắc mầu của nó: “Toàn bộ bức tường bao bọc phía ngoài cùng được phủ một lớp đồng thau. Bức tường bên trong tiếp theo được phủ thiếc, còn lớp tường thứ ba bao bọc khu trung tâm thì lấp lánh với ánh sáng màu đỏ của Orichalcum. “

Người ta nói rằng Orichalcum được tìm ra bởi Cadmus, một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, người được cho là đã lập nên thành phố Thebes thời kỳ Hy lạp cổ đại và mang đến bảng chữ cái Hy Lạp từ Phoenicia.

Dario Panetta từ trung tâm Chất lượng công nghệ (Technologies for Quality ‘TQ’) cho Discovery News biết ông đã sử dụng tia X để phân tích thành phần của các thỏi kim loại Orichalcum. Kết quả cho thấy 39 thỏi được làm ra với khoảng 75-80% là đồng, 15-20% là kẽm, phần còn lại là niken, chì và sắt.

Thành phần này cũng tương tự như đồng thau hiện nay, một hợp kim của đồng và kẽm. Các học giả thường cho rằng Orichalcum là một hợp kim tương tự như đồng thau được chế tác trong thời cổ đại bằng cách luyện trong lò nung với các thành phần quặng kẽm, than và đồng.

Tusa cho biết thêm: “Chưa có chất liệu nào tương tự như vậy từng được phát hiện”.

Thành phố Gela được thành lập năm 689 trước Công Nguyên và phát triển thành một thành phố giàu có với vô số các xưởng thủ công. Tusa tin rằng Orichalcum đã được sáng tạo ra để sử dụng trong các cửa hàng thủ công mỹ nghệ và chế tác đồ trang trí chất lượng cao.

Biên dịch từ Epochtimes
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*