Ông Hun Sen muốn Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump xóa nợ cho Campuchia

0
1804
tin tức
Ông Hun Sen cho rằng Mỹ cần xóa nợ từ thời Khmer cho Campuchia. (AFP)

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia vừa công khai lên tiếng yêu cầu chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump xóa món nợ từ thời chiến tranh cho nước ông, hiện đã lên tới khoảng 300 triệu USD.

*Những chuyện chưa kể về Tổng thống Mỹ Donald Trump, hoàn toàn khác với báo chính thống

Đây là món nợ được Bộ Nông nghiệp Mỹ cho chính quyền Cộng hòa Khmer vay trong giai đoạn 1972-1974, tương đương 274 triệu USD, để mua vải sợi, gạo và bột mỳ của Mỹ. 

Quốc hội Campuchia ra đời sau cuộc bầu cử do Liên hợp quốc bảo trợ vào năm 1993, tuyên bố chế độ Cộng hòa Khmer là một chính quyền bất hợp pháp. Kể từ đó, chính quyền của ông Hun Sen coi món nợ trên là bất hợp pháp và thường xuyên đề nghị Mỹ xóa nợ. 

Ông Hun Sen đưa ra đề nghị mới nhất trên vào ngày 23/12 khi khai mạc lễ hội biển ở thành phố Sihanoukville.

“Thật khó cho chúng tôi để nói với người dân Campuchia rằng họ phải chấp nhận một món nợ vốn dùng để mua bom đạn nhằm giết hại chính thân nhân của họ trước đó”, ông Hun Sen phát biểu.

“Chúng tôi không đòi hỏi Mỹ phải bồi thường các thiệt hại trong cuộc chiến tranh vốn đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Campuchia. Chúng tôi chỉ muốn Mỹ xem xét (xóa) các khoản nợ mà thôi”, ông kết luận.

Trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Thủ tướng Hun Sen đã công khai ủng hộ ông Donald Trump và khi ông Trump đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11, ông Hun Sen là một trong những nguyên thủ quốc gia trên thế giới gửi điện chúc mừng sớm nhất. 

Ông Hun Sen đang được giới phân tích chính trị cho là đang “nịnh nọt” Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama có lập trường khá cứng rắn đối với Campuchia trong vấn đề tài chính.

Theo Channel news Asia

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*