Ống gang Trung Quốc rẻ, tiện thi công nên được chọn để cấp nước sạch cho Sài Gòn-Sawaco

0
768

Lý giải việc dùng ống gang do Trung Quốc sản xuất để cấp nước cho nhiều địa bàn ở Sài Gòn, đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) nói là do chi phí thấp và tiện thi công.

Đây là trả lời của đại diện Sawaco ngày 23/5 nhằm giải tỏa những thắc mắc của dư luận xung quanh việc dùng ống gang của Trung Quốc-đất nước vốn không giành được mấy niềm tin về an toàn đối với người tiêu dùng Việt Nam, trong thi công đường dẫn ống nước sạch cung cấp cho thành phố, tờ báo Pháp Luật TP.HCM đăng tin vào 24/5.

Phía Sawaco xác nhận có sử dụng nhiều ống gang dẻo Trung Quốc để cấp nước sạch cho thành phố, nhưng hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể. Công ty này cũng đảm bảo chất lượng của ống gang dẻo TQ và chất lượng nguồn nước qua sử dụng loại đường ống này đều “theo quy định hiện hành”.

Đối với chất lượng ống gang, chúng tôi gửi mẫu cho Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng III để kiểm nghiệm và xác định kết quả đạt quy chuẩn kỹ thuật cho phép. Đối với chất lượng nước, chúng tôi cũng mời Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM lấy mẫu phân tích và kết quả cũng đảm bảo các quy chuẩn về nguồn nước cấp. Việc lấy mẫu nước được thực hiện nhiều đợt, trước, trong và sau khi công trình đưa vào sử dụng” – đại diện Sawaco giải thích.

Sawaco cũng nói thêm, việc sử dụng ống gang dẻo Trung Quốc được triển khai theo quy định về đấu thầu dành cho công trình cấp nước, hàng Trung Quốc có tuổi thọ tương đương với các loại ống khác nhưng chi phí rẻ hơn nên thường trúng thầu và được chọn.

“Việc thi công lắp đặt ống cấp nước trên địa bàn TP rất khó khăn, thường thi công vào ban đêm để hạn chế ảnh hưởng đến giao thông. So với các loại ống cấp nước khác, loại ống gang TQ dễ thi công hơn. Do đó ống gang TQ cũng dễ được lựa chọn hơn trong phương án thiết kế thi công công trình cấp nước” – đại diện Sawaco giải thích thêm.

Theo đại diện Sawaco, ông Trương Văn Hải – người gửi đơn cho Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, bày tỏ lo ngại về việc sử dụng ống gang dẻo TQ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân TP.HCM không phải là người của công ty như thông tin báo chí đăng tải.

Đại diện Sawaco vẫn chưa giải thích cụ thể nhiều câu hỏi của báo, cam kết sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*