Ông Duterte thoát tội tham nhũng, giết chóc và tổn hại chủ quyền quốc gia

0
430

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Philippines ngày 15/5 bác bỏ yêu cầu đòi luận nhiều tội danh quan trọng đối với tân Tổng thống Rodrigo Duterte của nghị sĩ đảng đối lập Gary Alejano. 

Nghị sĩ Alejano cáo buộc ông Duterte “che giấu tài sản cá nhân, bật đèn xanh để cảnh sát giết chóc trong chiến dịch bài trừ ma túy và gây tổn hại chủ quyền Philippines trong quan hệ với Trung Quốc”, Reuters đưa tin cùng ngày.

Nghị sĩ Alejano còn khẳng định, Tổng thống Duterte “không thể yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa Tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông vào ngày 12/7/2016”.

Tuy nhiên, Tư pháp Hạ viện Philippines sau một thời gian “điều tra” và nghe chất vấn đã kết luận, các cáo buộc từ nghị sĩ đảng đối lập đối với đương kim Tổng thống quốc gia này đều thiếu cơ sở. Ủy ban cũng thông báo sẽ đề xuất hủy bỏ kiến nghị luận tội người đứng đầu quốc gia của họ trong phiên họp toàn thể của Hạ viện Philippines sắp tới.

Việc Philippines chuyển hướng sang mua khí tài quân sự của Nga và Trung Quốc là do Mỹ duy trì nhiều điều kiện đi kèm và chậm chạp trong quy trình chuyển giao, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cùng ngày.

Theo Reuters

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*