Ổ nhớ thạch anh chứa 360 terrabyte dữ liệu có độ bền hàng tỷ năm-phát minh đột phá của khoa học

0
504
ổ nhớ thạch anh
Ổ nhớ thạch anh kích thước chỉ bằng đồng xu có thể lưu trữ hàng trăm terrabyte dữ liệu với độ bền hàng tỷ năm, bước đột phá của khoa học nhằm bảo quản mọi thông tin về lịch sử nhân loại cho thế hệ mai sau.

Các nhà khoa học vừa phát triển thành công ổ nhớ thạch anh chứa tới 360 terrabyte dữ liệu với tuổi thọ lên đến hàng tỷ năm, giúp con người mai sau có thể xem lại lịch sử tổ tiên cho dù có xảy ra ngày Tận thế.

nhớ thạch anh được giới chuyên gia đánh giá là một phát minh kỳ diệu của con người, mang tính đột phá trong khoa học công nghệ khi nó giúp chúng ta đạt được tầm cao mới mang tính cách mạng trong ngành lưu trữ dữ liệu.

Ổ nhớ thạch anh có kích thước chỉ bằng đồng xu này có thể chứa hàng trăm terraybyte dữ liệu thông tin và kháng cự với mọi sức va đập, tàn phá, được đánh giá là vững chắc như viên đá tảng.

Phát minh tuyệt vời này được chế tạo bởi hãng Hitachi. Thông tin sẽ được gói gém trong nhiều lớp của ổ nhớ thạch anh và được đọc qua kính hiển vi quang học. Các thế hệ mai sau sẽ không cần phải dùng ổ đĩa cồng kềnh để tìm hiểu về tổ tiên của mình sau khi ổ nhớ thạch anh ra đời. Bất kỳ ai sở hữu kính hiển vi quang học và hiểu được ngôn ngữ nhị phân sẽ có thể giải mã được toàn bộ thông tin lưu trữ trên đó.

Giải pháp lưu trữ quang học, flash và từ tính có khá nhiều hạn chế về tuổi thọ. Thông tin viết trên ổ nhớ thạch anh trong khi đó có thể trường tồn ngang tuổi thọ đá tảng, theo Hitachi. Hãng đã thử sức bền của sản phẩm mới này bằng cách đưa nó vào môi trường có nhiệt độ 3.500 độ F (hơn 1.700 độ C) trong hai giờ liên tục, và ổ nhớ thạch anh không hề bị tổn hại chút nào.

Các nhà khoa học hy vọng rằng, phát hiện mang tính đột phá về ổ nhớ thạch anh có độ bền hàng tỷ năm và dữ liệu cực lớn này sẽ giúp lưu trữ toàn bộ thông tin về lịch sử nhân loại thật tiện lợi và gọn nhẹ. Một nhóm khoa học tại Đại học Southampton thậm chí còn mô tả về nó trong bản viết The Universal Declaration of Human Rights, Newton’s Opticks, The Magna Carta, and The King James Bible.

Quả thật nếu đến ngày Tận thế như mô tả trong Kinh thánh, khiến con người bị quét sạch khỏi Trái đất này, thì những ổ nhớ thạch anh nhỏ bé này sẽ là cách tốt nhất để nhân loại không bị lãng quên, bởi sự thịnh vượng một thuở của chúng ta vẫn được những người may mắn sống sót bảo quản và giảng lại cho con cháu mai sau.

Biên dịch từ Science
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*