Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, dân Trung Quốc đổ xô mua “túi khí sạch”

0
537
ô nhiễm không khí
Những túi "khí sạch" này bán rất chạy với giá được cho là hợp lý, 1 Nhân Dân tệ/túi. (Shanghaiist)

Túi khí sạch đang đắt hàng ở Trung Quốc với giá 1 Nhân Dân tệ/túi do người dân nước này rất lo ngại về sức khỏe của bản thân và gia đình trong bối cảnh ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng.

Mặt hàng gọi là “túi khí sạch” đang bán chạy hơn cả tôm tươi tại một trung tâm thương mại ở Tây An, Trung Quốc, khi người dân chỉ còn biết trông chờ vào đây để khắc phục phần nào hậu quả đối với sức khỏe của họ do ô nhiễm không khí gây ra.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở chỗ, liệu những “túi khí sạch” này có thực sự “sạch” và xuất xứ từ đâu.

Theo trang Tecent, nồng độ chất độc hại PM2.5 trong không khí tại Tây An đã lên tới 65 microgram/m3, cao hơn rất nhiều so với chuẩn 25 theo WHO, tuy nhiên ở Trung Quốc giới chức vẫn nói đây là mức “chấp nhận được”. Tây An là một trong nhiều đô thị lớn ở Trung Quốc liên tục hứng chịu khói bụi kinh niên, đặc biệt vào mùa đông.

Nhiều thông tin đã hé lộ khiến cư dân ở các thành phố này lo ngại về sức khỏe và tính mạng của họ, khi các nghiên cứu khoa học cho thấy tuổi thọ trung bình có thể rút ngắn tới 25 nếu hít phải không khí ô nhiễm.

ô nhiễm không khí
Được quảng cáo là nhập từ Australia và Canada, Mỹ, túi “khí sạch” khiến người dân Trung Quốc an tâm hơn về sức khỏe của họ. (Shanghaiist)

 

Một nghiên cứu khác tiến hành đầu năm nay cho thấy trên 4 triệu công dân Trung Quốc đã bị chẩn đoán mắc ung thư vào năm 2015, với 3 triệu người khác qua đời vì căn bệnh nan y này. Trong số đó đa phần là bệnh nhân ung thư và kể từ năm 2010 ung thư phổi đứng hàng top nguyên nhân giết chết người dân Trung Quốc. Tất cả là vì ô nhiễm không khí do đốt than, nhiệt điện và sự tàn phá môi trường, khí quyển bừa bãi nơi đây mà không hề có sự kiểm soát từ chính quyền.

Bán “túi khí sạch” hiện là nghề kinh doanh hái ra tiền ở Trung Quốc, và cho dù chưa có gì để chứng minh, các thương nhân đều quảng cáo là số khí “sạch” này nhập từ Mỹ, Australia và Canada về.

Biên dịch từ Shanghaiist

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*