Nước xả thải Formosa “đạt chuẩn”, 11 bộ ngành cho vận hành lò cao số 1

0
319
xả thải
Formosa giết cá đầu độc biển miền Trung mới hơn 1 năm qua lại vừa được 11 bộ ngành phê duyệt vận hành lò cao số 1 ở Hà Tĩnh. (DT)

Nhà máy Formosa của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa được 11 bộ ngành cấp duyệt vận hành lò cao số 1 ở địa phương này kèm thông báo nước xả thải từ nhà máy đều “đạt chuẩn cho phép” kể từ 27/7/2016.

*Cảnh báo ô nhiễm kinh hoàng khi nhà máy Formosa Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng liên ngành bao gồm đại diện 11 bộ ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các nhà khoa học hôm 10/5. Hội đồng thông báo, việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xảy ra hồi đầu Tháng Tư năm 2016 về cơ bản đã được “khắc phục” 52/53 lỗi vi phạm về môi trường mà Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra.

Hạng mục còn lại là chuyển từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

FHS cũng đã hoàn thành 22 hạng mục sản xuất và bảo vệ môi trường phục vụ lò cao số 1, trong đó có các trạm xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp…, hội đồng nhận định.

Nước thải của FHS trước khi thải ra biển đều đạt quy chuẩn cho phép từ 27/7/2016 đến nay, Viện Công nghệ môi trường thông báo sau “giám sát liên tục”.

Khí thải tại các ống khói của các hạng mục đang vận hành thử nghiệm của FHS đều đạt quy chuẩn cho phép, qua các thiết bị quan trắc khí thải tự động của Viện.
Các hạng mục công trình bảo vệ môi trường đã hoàn thành của Formosa đáp ứng đủ điều kiện để đưa lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ của FHS vào vận hành thử nghiệm, trong thời gian từ 20 – 30/5/2017, Hội nghị kết luận.

FHS nổi tiếng khắp Việt Nam và thế giới sau vụ xả thải công nghiệp làm cá chết trắng xóa dọc biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, đẩy ngư dân vào cuộc sống vô cùng cơ cực, khiến người dân cả nước lo ngại về an toàn thực phẩm đặc biệt là hải sản miền Trung từng được ưa chuộng.

Theo VNE

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*