Nước biển Huế bốc mùi, chuyển vàng làm cá chết là do tảo nở hoa-Sở TNMT tỉnh

0
431
nước biển
Nước biển tại cảng Chân Mây, Lăng Cô Huế biến màu vàng sậm và bốc mùi khó chịu. (TN)

Về màu nước biển chuyển vàng sậm với mùi khó chịu khiến cá tôm chết nổi lềnh phềnh ở gần bờ biển cảng Chân Mây – Lăng Cô thuộc xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mới đây, Sở TT&MT tỉnh đã có kết quả phân tích rất “khoa học”.

*Nước biển Lăng Cô chuyển màu vàng bất thường và bốc mùi, dân lo lắng

Theo đó, lãnh đạo sở cho rằng nguyên nhân gây biến màu nước sang vàng là bởi một loại tảo nở hoa hay còn gọi là thủy triều đỏ. Thông tin trên được đưa ra chiều 30/3 tại cuộc họp lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên – Huế về kết quả phân tích dải nước màu vàng bốc mùi khó chịu với cá tôm chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước, xuất hiện tại khu vực hôm 23/3 khiến người dân hoang mang.

Thủ phạm của hiện tượng trên là loại tảo Giáp Gonyaulax polygramma, gây ra hiện tượng tảo nở hoa (thủy triều đỏ) làm nước biển đổi màu, có mùi tanh hôi, đồng thời làm giảm nồng độ oxy trong nước ở một số thời điểm làm cho thủy sản trong khu vực có hiện tượng nổi trên bề mặt, sở kết luận.

Đây là kết luận không khác gì thứ được đưa ra để lý giải cho sự xuất hiện của vệt nước loang dài màu đỏ ở cảng Sơn Dương tỉnh Hà Tĩnh hồi cuối tháng 2/2107. Giới chức môi trường tỉnh nói đó là do một loại tảo tên Noctiluca scintillans bùng phát.

Theo Infonet

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*