Nợ xấu Trung Quốc gấp 10 lần số liệu công bố

0
385
nợ xấu trung quốc
Nợ xấu Trung Quốc nhiều gấp 10 lần so với công bố chính thức. (Bloomberg)

Các khoản nợ xấu Trung Quốc có thể lớn hơn gấp 10 lần so với mức mà giới chức nước này công bố, theo đánh giá của hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings.

Fitch cho hay trong báo cáo công bố ngày 22/9 rằng nợ xấu, một phần của tổng tiền cho vay ở Trung Quốc, có thể cao đến ngưỡng từ 15 – 21%, CNBC đưa tin cùng ngày. Trong khi đó, số liệu được chính phủ Đại lục công bố thì công bố tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại là 1,8% vào cuối tháng 6/2016.

“Có vẻ như có khả năng lớn là tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng sẽ tăng tiếp trong trung hạn. Hiện đã có những dấu hiệu căng thẳng”, báo cáo viết. Giải quyết vấn đề nợ xấu của Trung Quốc sẽ dẫn đến thiếu hụt vốn 7.400 – 13.600 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1.100 – 2.100 tỉ USD, hay 11-20% kích thước kinh tế Trung Quốc.

Fitch cảnh báo rằng khoảng cách vốn có thể tăng thêm 10 – 13 điểm phần trăm vào cuối năm 2018 “nếu tín dụng không hiệu quả tiếp đà tăng ở mức tương tự như những năm gần đây, và không có vốn bên trong hay bên ngoài được nâng lên”.

Hãng xếp hạng tín nhiệm cho biết nhà nước Trung Quốc có thể phải giúp giải quyết tình hình nợ doanh nghiệp, song động thái này có thể gây áp lực lên xếp hạng tín dụng quốc gia. Hiện Fitch đánh giá Trung Quốc ở mức A+ với triển vọng ổn định.

Theo CNBC

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*