Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc

0
183

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra vào khoảng 18h40 giờ địa phương tại nhà máy lọc dầu ở Đại Liên thuộc tập đoàn dầu khí nhà nước Petro China, Tân Hoa xã đưa tin.

Vụ nổ gây ra lửa và khói bốc nghi ngút kèm tiếng động lớn, có thể được nghe thấy và quan sát từ vị trí cách xa hàng chục cây số, Tân Hoa xã dẫn nguồn trang tin mạng CGTN là truyền thông nhà nước hôm 17/8. Theo tin từ Tân Hoa xã, ngọn lửa đã được khống chế và chưa thể thống kê thương vong cũng như thiệt hại vật chất. Báo giới cũng không được tiếp cận hiện trường vụ nổ.

Nhà máy hóa dầu Đại Liên thuộc PetroChina là nơi xảy ra vụ nổ có công suất 140 triệu tấn/năm, theo CGTN. Cơ sở trên có 3 đơn vị chưng cất dầu thô với sản lượng 410.000 thùng/ngày. Đây là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc.

Sản lượng sau vụ nổ sẽ có thể giảm nhẹ, theo một nguồn tin trong ngành mà Reuters nhận được.

nổ
Ảnh chụp vụ nổ nhìn từ xa. (Weibo)

Đây không phải vụ nổ hóa chất đầu tiên ở nhà máy này. Vào năm 2013, một vụ nổ ở đây đã khiến 2 người bị thương, 2 nạn nhân mất tích.

Đại Liên cũng là nơi xảy ra một trong những vụ tràn dầu lớn nhất lịch sử Trung Quốc, khi một đường ống dẫn dầu lớn phát nổ khiến hàng trăm ngàn gallon dầu tràn ra biển năm 2010.

Trung Quốc thường xuyên xảy ra cháy nổ tại các nhà máy hóa chất do quản lý lỏng lẻo về tiêu chuẩn an toàn. Điển hình nhất là nổ hóa chất ở thành phố Thiên Tân vào năm 2015 khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng trăm mất tích, tác động nghiêm trọng và lâu dài tới môi trường xung quanh.

Theo Reuters, CGTN

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*