Nổ hóa chất hay bom hẹn giờ liên hoàn ở Trung Quốc gây hoang mang dư luận

0
836
bom hẹn giờ liên hoàn ở Trung Quốc
Ngọn lửa vẫn bốc cháy ngùn ngụt vào 13/8 sau gần một ngày phát nổ tại kho hàng hóa chất độc hại ở Tân Hải, Thiên Tân. (CNN)

Nổ hóa chất hay bom hẹn giờ liên hoàn ở Trung Quốc đang khiến người dân vô cùng hoang mang và lo sợ.

Thiên Tân vẫn tiếp tục phát nổ vào 31/8
bom hẹn giờ liên hoàn ở Trung Quốc
Hiện trường cho thấy sức tàn phá kinh hoàng của vụ nổ Thiên Tân, khoảng 1.000 chiếc xe hơi mới tinh tại bãi đậu gần đó chỉ còn trơ khung sắt.

Vụ nổ hóa chất Thiên Tân đêm 12/8 gây chấn động toàn Trung Quốc và cả thế giới với hậu quả tàn khốc về người, vật chất và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường trên diện rộng. Tuy nhiên mọi việc chưa dừng lại ở đó. Vào trưa 31/8, khu vực Tân Hải của thành phố lại tiếp tục phát nổ, gây tâm lý hoang mang lo sợ cho dân chúng. Những người làm việc gần hiện trường tai nạn đã phải thốt lên: “Lại nổ, đến bao giờ mới hết nổ đây??”

Các cư dân ở khu vực xung quanh cũng thể hiện sự lo lắng và hoài nghi: “Sáng, trưa, chiều…lúc nào cũng nổ. Vậy mà người ta bảo rằng đã dọn dẹp xong hết rồi, đã an toàn rồi??”. Thậm chí vào lúc 1h30 sáng 1/9, nhiều người dân địa phương đã đăng tải đoạn video ghi lại vụ nổ gần nhất ở Tân Hải lên mạng xã hội.

Tạp chí Tài Kinh đưa tin, vào trưa 31/8, Vạn Khoa Hải Cảng lại xảy ra hỏa hoạn. Tài Kinh cũng cho biết, ngày 28/8, một cư dân trở về nhà cách hiện trường vụ nổ vài cây số để lấy vật dụng cần thiết, đã phát hiện khói dày đặc bốc cao từ toàn nhà ngay cạnh. Đến 30/8, xảy ra một loạt vụ cháy nhỏ. Nhưng tầm 11h trưa ngày 31/8, một vụ nổ lớn đã xảy ra gây cháy to kèm khói bốc ngùn ngụt.

Khu vực xung quanh bốc mùi rất ghê, các chuyên gia môi trường cho biết có khả năng là do dư lượng hóa chất và kim loại còn sót tại hiện trường khi gặp mưa đã phát tán mùi khó chịu này.

Liên tiếp nổ hóa chất khiến người dân hoang mang lo sợ
bom hẹn giờ liên hoàn ở Trung Quốc
Hố đen khổng lồ tại tâm vụ nổ Thiên Tân (AP)

Cũng vào 31/8, lúc 23h25 phút gần nửa đêm, lại xảy ra nổ hóa chất ở khu công nghiệp Điêu Khẩu, Đông Dinh, tỉnh Sơn Đông. Đây cũng là một vụ nổ lớn làm kinh động trong vòng bán kính 15 km. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức về thiệt hại của tai nạn này.

Xuyên suốt Tháng Tám, trên khắp Trung Quốc đã xảy ra tổng cộng 4 vụ nổ hóa chất lớn: ngày 5/8 ở Trường Châu, Giang Tô, ngày 12/8 tại Thiên Tân, 22/8 ở Truy Bác, Sơn Đông và vụ nổ Đông Dinh.

Ngoài thiệt hại lớn về người và vật chất, những vụ nổ hóa chất này một mặt góp phần làm ô nhiễm môi trường bởi dư lượng vô số chất độc hại phát tán vào đất, không khí, nước, mặt khác đang gây hoang mang cho người dân bởi họ không biết sẽ còn xảy ra bao nhiêu vụ nổ nguy hiểm như vậy nữa với nguy cơ thảm họa sẽ giáng xuống đầu họ bất cứ lúc nào.

Vụ nổ hóa chất nghiêm trọng ở Thiên Tân đã gây tổn thất kinh tế lên đến 70 tỷ Nhân Dân tệ, con số nạn nhân thiệt mạng là 158, hàng trăm bị thương và 15 người còn mất tích, theo báo cáo chính thức, dù trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Còn ở Truy Bác, tỉnh Sơn Đông, nơi xảy ra vụ nổ tiếp theo sau đó chưa tới 10 ngày là vào hôm 22/8, kho hóa chất để cách khu dân cư chưa đầy 1.000 mét, cho thấy tính mạng người dân không hề được coi trọng, giới chức làm ngơ trước sự bừa bãi và cẩu thả của doanh nghiệp.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ hóa chất Truy Bác, các cư dân mạng ở Đông Dinh đã bày tỏ mối lo ngại về sự an toàn của người dân thành phố. Nhiều người đã lên tiếng phản đối việc chính quyền cho đặt quá nhiều nhà máy hóa chất tại khu công nghiệp Điêu Khẩu vốn quá gần khu dân cư. Họ lo sợ về nguy cơ sẽ xảy ra thảm họa như ở Truy Bác cùng tỉnh Sơn Đông. Tuy nhiên giới chức trách đã phớt lờ tâm tư nguyện vọng của dân và cuối cùng điều ai ai cũng lo sợ đã xảy ra vào đêm 31/8.

Ngành công nghiệp “đẫm máu” và coi thường tính mạng con người
bom hẹn giờ liên hoàn ở Trung Quốc
Hoang tàn sau vụ nổ hóa chất dữ dội tại Thiên Tân đêm 12/8 (AP)

Theo số liệu chính thức, Hóa chất là ngành đóng góp đáng kể vào ngân sách của Trung Quốc với tổng doanh thu hàng năm lên đến 8,76 nghìn tỷ Nhân Dân tệ, lớn nhất thế giới. Theo thống kê từ Tháng 1 năm 2014 đến giờ, trên khắp Trung Quốc đã xảy ra 24 vụ nổ hóa chất. Thảm họa cháy nổ liên quan đến hóa chất tại Trung Quốc nhiều đến nỗi lĩnh vực này còn được gọi là ngành công nghiệp “đẫm máu”.

Điều đó hoàn toàn đúng khi tính đến tệ quan liêu, tắc trách và cẩu thả trong toàn bộ quy trình từ sản xuất, phân phối, lưu kho và xử lý hóa chất tại Trung Quốc. Lấy nổ hóa chất Thiên Tân làm ví dụ, nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự tắc trách và vi phạm quy định về tàng trữ hóa chất độc hại của hãng vận tải Thụy Hải khi lưu kho hơn 700 tấn sodium cyanide cùng nhiều loại hàng hóa nguy hiểm khác, vượt xa so với hạn mức cho phép theo luật pháp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Tín, hãng sản xuất sodium cyanide ở Hồ Bắc cũng coi thường tính mạng của người dân khi đặt nhà máy cách trường tiểu học và nhà trẻ có 1.000 mét. Hơn thế, công ty này còn ngầm xả hàng tấn hóa chất độc hại không qua xử lý ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước toàn vùng khiến người dân buộc phải mua nước sạch phục vụ sinh hoạt để tránh nhiễm trọng bệnh.

Theo đánh giá của báo giới hải ngoại và nhiều chuyên gia môi trường, hệ thống tập trung quyền lực chính trị cao độ của chế độ Cộng sản Trung Quốc đã gây tham nhũng tràn lan, tắc trách và coi thường tính mạng con người, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng mà nạn nhân đầu tiên là dân chúng. Vụ việc gây ra bởi hành vi phạm pháp của Thụy Hải là một cái giá quá đắt phải trả và cũng chỉ mới là một trường hợp đơn lẻ trong vô vàn những đối tượng khác. Có lẽ đây là “quả bom hẹn giờ” mà chính quyền Trung Quốc sẽ phải đối mặt bất cứ lúc nào trong tương lai, nhưng tổn thất nhất vẫn là dân thường.

Biên dịch từ Epoch Times, NTDTV

Xem thêm:

 

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*