Nhiều lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc sát biên giới phía Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội có vài trăm cây số

0
495
lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc
Những lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc cứ san sát giáp biên giới phía Bắc Việt Nam, đe dọa môi trường và sức khỏe hàng triệu công dân Việt, đặc biệt khi xảy ra sự cố ngoài mong muốn. (Getty)

Có hàng loạt lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc hiện nằm sát biên giới phía Bắc giáp Việt Nam và cách thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 300 km đến 500 km, khoảng cách được cho là không hề an toàn nếu xảy ra sự cố.

Toàn bộ lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc này thuộc nhiều nhà máy điện hạt nhân của TQ và chúng nằm rất gần, thậm chí gần sát với biên giới phía Bắc của Việt Nam, gây lo ngại về an toàn cho hàng triệu người dân không chỉ ở vùng biên mà cả thủ đô Hà Nôi nếu “có chuyện gì xảy ra”.

Trong khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam còn đang nằm trên giấy tờ và cách thành phố Hồ Chí Minh 500 km còn gây lo ngại cho dư luận trong nước, thì sự bùng phát hàng loạt nhà máy điện với lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc ở sát sườn Đồng Bằng Bắc Bộ, cách thủ đô có vài trăm cây số lại là hiện thực quá rõ ràng. Có thể những lò phản ứng hạt nhân này quá gần với chúng ta.

Trong đó, một loạt lò phản ứng năng lượng công suất lớn khoảng 500 – 1000 MW; chủ yếu loại “made in China”, đã và đang tới tấp đi vào vận hành. Ba nhà máy cách xa Thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 300 km – 500 km, tức khoảng 1/5 – 1/3 khoảng cách Hà Nội – Ninh Thuận; một khoảng cách mà nhiều người và nhiều cấp, trước đây, ngồi ở Hà Nội vẫn rất lo ngại.

Số nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc đã và đang xây dựng ngày càng tăng và tràn xuống phía nam. Trong năm 2016 này, các tổ máy đầu tiên gần nước ta nhất, có công suất 1.000 MW của nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành (Fangcheng – Quảng Tây) đã đi vào hoạt động thương mại, các tổ máy 650 MW của nhà máy Xương Giang (Chanjiang – đảo Hải Nam) và tổ máy 600 MW của nhà máy Trường Giang (Yangjiang – Quảng Đông) đã được kết nối lưới điện quốc gia của Trung Quốc.

Quan trắc và cảnh báo

Rõ ràng, Việt Nam chưa “được có” nhà máy điện hạt nhân, nhưng làm sao có thể tránh được sự cận kề với nhiều nhà máy điện lớn “made in China” trên đất liền, ngoài hải đảo và thậm chí trên mặt nước (nhà máy điện nổi) tại quốc gia láng giềng Trung Quốc. Ngoài ra, các nước láng giềng hoặc lân cận khác như Thái Lan, Indonesia, Campuchia… cũng“rục rịch” đưa ra tín hiệu về kế hoạch phát triển và xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trong tình hình đó, sự lo lắng, sự suy ngẫm về một quốc sách mới về điện hạt nhân của Việt Nam liệu có xuất hiện hay không? Hãy dành câu trả lời cho tương lai.

Nhưng dù “có lệnh” nói “không” với nhà máy điện hạt nhân trên đất mình, Việt Nam vẫn không thể nói “không”, thậm chí cần phải sớm nói “có” một mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia. Bởi ở biên giới phía Bắc, mạng lưới nhà máy điện hạt nhân của nước láng giềng ngày càng dày thêm.

Chẳng có hàng rào nào ngăn được môi trường phóng xạ độc hại ít nhiều đều lan tỏa từ các nhà máy điện hạt nhân nói trên của Trung Quốc qua bầu không khí của Việt Nam, bắt đầu từ biên giới và sau đó vào sâu trong lãnh thổ. Việc phát hiện và theo dõi sự phát tán các đồng vị phóng xạ sẽ giúp tìm ra vị trí xảy ra sự cố hay địa điểm của các lò phản ứng và con đường lan truyền phóng xạ (kể cả di chuyển qua biên giới).

Một mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia sẽ giúp các nhà chuyên môn nước ta phát hiện từ xa những sự cố bất thường xảy ra trong loạt nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc để sớm có giải pháp đối phó và giảm nhẹ thiệt hại, theo TS. Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM).

Theo Vietnamnet

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*