Nhiều chủng virus mới rất nguy hiểm cho con người-WHO

0
605

Con người khắp thế giới cần cảnh giác về nguy cơ bệnh tật và thậm chí tử vong khi đối diện với sự xuất hiện của một loạt chủng virus mới rất nguy hiểm mà khoa học còn đang phải nghiên cứu, quan chức thuộc WHO vừa cảnh báo.

Giám đốc Vụ chiến lược, chính sách và thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christopher Die ngày 18/11 cảnh báo thế giới cần cảnh giác với sự xuất hiện của các chủng loại virus nguy hiểm mới.

Trong số những chủng virus mới này đặc biệt nguy hiểm bởi tính dễ lây lan và sự đột biến nhanh chóng của chúng như virus cúm. Theo ông Die, những chủng virus cúm trên dễ có thể đột biến gen bởi vì chúng lây nhiễm qua cơ thể động vật, chim và người. Khi kết hợp với nhau, các chủng virus cúm có khả năng tạo ra những chủng virus mới có khả năng lây lan cực mạnh.

Ông Die nêu ví dụ khi nhắc lại đại địch SARS năm 2003 xuất phát từ Trung Quốc lây lan ở châu Á và sau đó là Canada và dịch MERS bùng phát ở Trung Đông vào năm 2012.

Ông Die nhấn mạnh các chủng virus này có nguy cơ rất lớn và cần phải cảnh giác, theo dõi chúng. Hàng năm WHO ghi nhận hàng trăm đợt dịch bệnh bùng phát và đều có nguy cơ trở nên nghiêm trọng đe dọa tính mạng nhiều người.

Theo ông Die, cần phải thực hiện đồng thời một loạt biện pháp như xác định đối tượng, chẩn đoán, cách li và ngăn chặn lây lan khi dịch bệnh xuất hiện. Mỗi cá nhân cũng cần tự ý thức nâng cao đề kháng để bảo vệ bản thân trước những mối hiểm họa khó tránh này.

Theo AFP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*