Ít nhất 20 người chết, nhiều nhà sập do động đất dữ dội ở Indonesia

0
221
tin tức
Một ngôi nhà bị sập vì trận động đất ở Aceh, Indonesia ngày 7/12. (AFP)

Một trận động đất cường độ 6,4 Richter vừa rung chuyển Banda Aceh, tỉnh Acehm thuộc Indonesia khiến hơn 20 thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị đổ sập, giới chức thông báo.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đánh giá sức mạnh của cơn địa chấn này là 6,4 độ Richter, xảy ra khoảng 5h30 ngày 7/12 giờ địa phương. Kèm theo nó là ít nhất 5 dư chấn được ghi nhận, AFP dẫn nguồn giới chức địa phương.

Tâm chấn ở cách thị trấn Reuleut 10km về phía bắc. Động đất hiện chưa có nguy cơ kèm sóng thần, theo cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia.

“Chúng tôi cảm nhận rõ mặt đất rung chuyển nhiều người hoang mang vội vã chạy ra ngoài trong khi các toàn nhà bắt đầu sập xuống”, ông Sutopo Nugroho tại cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) kể lại.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều tòa nhà trở thành đống đổ nát, cột điện đổ và mọi người tụ tập dưới đường.

Tại thị trấn Sigli, mọi người hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà và tìm nơi trú ẩn cách xa bờ biển. “Chúng tôi đang di tản đến Tijue vì sợ sóng thần”, một người dân tên Nilawati cho biết.

tin tức
Người dân đổ ra đường vì nhà sập và hoảng sợ. (AFP)
tin tức
Cấp cứu người bị thương sau động đất. (AFP)

Điện bị cắt ở huyện Pidie, còn ở Bireuen, một trường đại học đã bị động đất làm hư hại.

“Nhiều ngôi nhà và cửa hàng buôn bán bị sập ở huyện Pidie Jaya. Chủ những ngôi nhà này vẫn đang bị mắc kẹt”, ông Achmad là giám đốc cơ quan ứng phó thiên tai địa phương nói với AFP.

“Chúng tôi hiện đang triển khai các máy móc hạng nặng đến giúp. Hy vọng chúng tôi có thể cứu được những người đang bị mắc kẹt”, Achmad nói thêm.

Thảm họa đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, nhà thờ, nhà dân và các tòa cao ốc đều bị đổ sập hoặc hư hỏng nặng, theo quan chức địa phương Sulaiman phụ trách về thảm họa thiên tai.

Indonesia thường xuyên xảy ra động đất do nằm trong khu vực “Vành đai lửa” Thái Bình Dương. 

Tháng 12/2004, một trận động đất xảy ra tại đảo Sumatra gây nên trận sóng thần kinh hoàng khiến 230.000 người thiệt mạng tại hàng chục quốc gia trong khu vực này.

Các quan chức cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý cho biết trận động đất được cảm thấy ở hầu khắp tỉnh Aceh, nơi bị tàn phá nặng nề trong trận động đất gây sóng thần tàn phá quy mô lớn ở Ấn Độ Dương năm 2004. 

Theo Channel News Asia, Telegraph

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*