Nhân quyền ở Trung Quốc quá tệ lại còn đi “vạch trần” nhân quyền ở Mỹ

0
817
nhân quyền ở trung quốc
Đập phá chùa chiền và đốt tượng Phật, kinh Phật trong cách mạng văn hóa do Mao Trạch Đông chỉ đạo. (tư liệu China)

Nhân quyền ở Trung Quốc vốn khét tiếng khắp thế giới, thế nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV mới đây lại phát sóng một bộ phim tài liệu cho hàng triệu người dân nước mình xem để phê phán nhân quyền của Hoa Kỳ.

Truyền thông Trung Quốc viết lời bình như sau, “Xét vấn đề nhân quyền, liệu Hoa Kỳ có quyền phán xét quốc gia khác”, hay nói cụ thể chính là nhân quyền ở Trung Quốc. CCTV cho rằng quân đội Mỹ từng làm những điều khủng khiếp trong chiến tranh Việt Nam. Đồng thời CCTV cũng đưa ra những bằng chứng về việc cảnh sát Hoa Kỳ bắn chết người da đen. Những bằng chứng rất có thuyết phục “buộc tội” Hoa Kỳ mới thật sự là quốc gia vi phạm nhân quyền.

Thật vậy, Hoa Kỳ còn tồn tại vấn đề nhân quyền. Nhưng ở Hoa Kỳ người dân được  tự do biểu tình và truyền thông được phép đăng tải thông tin. Cũng chính vì thế mà các thế hệ Tổng thống Hoa Kỳ luôn nỗ lực cải thiện về nhân quyền.

Còn nhân quyn ở Trung Quc “tt” đến mc nào suốt 50 năm qua?

Đi Cách Mng Văn Hóa

Các cơ sở tôn giáo bị phá hủy, tăng nhân  bị sát hại, các giá trị truyền thống và đạo đức bị vùi dập như đốt tượng Phật, đập phá chùa chiền… Cuộc cách mạng này đã làm thay đổi quan niệm xã hội, chính trị và đạo đức của quốc gia này một cách sâu sắc và toàn diện. Tổng cộng 1,5 đến 1,8 triệu người bị giết chết hay tự sát, khoảng 20 triệu người bị đưa về quê làm lao động cưỡng bức trong nhiều năm. Khoảng 200 triệu người bị thiếu ăn thường xuyên.

Thm Sát Thiên An Môn

nhân quyền ở trung quốc
Hàng lớp thi thể người chồng chất trong cuộc thảm sát Thiên An Môn khét tiếng vào năm 1989. (Tư liệu China)

Giang Trạch Dân lên nắm quyền lãnh đạo ĐCSTQ sau sự kiện thảm sát sinh viên trên quảng trường Thiên An Môn. Dưới sự lãnh đạo của Giang Trạch Dân, người dân Trung Quốc rơi vào một gian đoạn đau thương với hàng loạt vụ thanh trừng và thảm sát đẫm máu.

Trong thảm sát Thiên An Môn 1989, Giang đã dùng xe tăng quân đội giết chết khoảng 10.000 sinh viên khiến Thiên An Môn chìm trong bể máu.

Đàn áp Pháp Luân Công

nhân quyền ở trung quốc
Học viên Pháp Luân Công bị bắt và ngược đãi ngay nơi công cộng. (Tư liệu China)

10 năm sau sự kiện Thiên An Môn, Giang Trạch Dân đơn phương ra quyết định đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Đây là 1 môn tu luyện chiểu theo các giá trị đạo đức Chân – Thiện – Nhẫn của Phật gia. Tuy nhiên họ đã trở thành nạn nhân trong cuộc đàn áp kéo dài hơn 17 năm và cho đến nay vẫn chưa kết thúc. Hơn 2 triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giết để lấy nội tạng, theo thống kê của các nhà điều tra quốc tế.

Đàn áp Pht Giáo Tây Tng

nhân quyền ở trung quốc
Công khai ngược đãi nhà sư Phật giáo Tây Tạng ngay giữa phố. (Tư liệu China)

Chính quyền Trung Quốc cũng ra sức phá bỏ các ngôi chùa thiêng liêng tại Tây Tạng, nhiều tăng nhân bị đánh đập hoặc bị bỏ tù bởi những lý do hết sức vô lý. Mới nhất là chính sách giảm dân số Tây Tạng xuống còn có 5.000 người, trong khi chỉ riêng tăng ni đã chiếm trên 40.000 người.

Đàn áp Thiên Chúa Giáo

nhân quyền ở trung quốcNgoài Pháp Luân Công và phật giáo Tây Tạng ra thì những tín đồ Cơ đốc giáo tại Trung Quốc cũng là nạn nhân của giới cầm quyền. Chỉ trong năm 2014 hơn 2000 cây thập tự giá bị phá hủy, các cơ sở tôn giáo bị dở bỏ. Các linh mục thường bị giam cầm hoặc đưa đi trại cải tạo lao động và bị tra tấn. Các linh mục bị chính quyền giam giữ, đánh đập và những cái chết này được xem như tự tử.

Vậy truyền thông Trung Quốc đã làm gì? Các cuộc biểu tình ở Trung Quốc sẽ như thế nào? Tất cả đều có trong Video dưới đây.

Công Phượng

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*