Nhân quả báo ứng cho Trung Quốc: Trộm bản quyền sớm muộn sẽ phải trả giá

0
532
nhân quả báo ứng
Xe hơi Trung Quốc nhái mẫu mã, cho dù ngoại hình có long lanh và giá rẻ chỉ bằng nửa xe Hàn, Nhật, nhưng sắp hết thời ở Việt Nam. (Getty)

Trung Quốc đang dần trả cái nghiệp theo nhân quả báo ứng, khi kiếm tiền bất chính từ việc ăn cắp bản quyền mà cạnh tranh không công bằng.

Chiêu bài “ăn theo” và “giá rẻ” để sản xuất từ ô tô cho đến smartphone của Trung Quốc đang khiến các doanh nghiệp nước này hứng chịu kết cục nghiêm minh theo đúng luật nhân quả báo ứng.

Người Việt khước từ ô tô giá rẻ Trung Quốc

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê và một số công ty chuyên bán xe Trung Quốc tại Việt Nam, sáu tháng cuối năm 2014 và sáu tháng đầu năm 2015 là giai đoạn tăng trưởng nóng nhất của ô tô Trung Quốc tại Việt Nam.

Sở dĩ ô tô Trung Quốc có thể đổ bộ vào thị trường Việt một cách ồ ạt và dễ dàng làm mưa làm gió, cạnh tranh thị phần với những hãng xe tiếng tăm khác là nhờ giá rẻ.

Đánh vào túi tiền hạn hẹp của người tiêu dùng ở một thị trường mà nhu cầu về phương tiện đi lại là xe hơi ngày càng cao, điều hiển nhiên giá rẻ chiếm lợi thế bước đầu cho ô tô Trung Quốc. Dễ dàng làm mờ mắt người tiêu dùng bằng kế bắt mắt (nhờ ăn theo thiết kế, kiểu dáng của các hãng xe ngoại có tiếng khác) giá bán ô tô Trung Quốc hợp túi tiền người Việt Nam vốn là chiêu thức các doanh nghiệp nước này hay sử dụng.

Dongfeng, Sinotruk, FAW, JAC, Chenglong… là những dòng xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam có giá bán thường chỉ bằng 2/3, thậm chí chỉ bằng 1/2 so với xe trong nước lắp ráp hoặc xe Hàn Quốc, Nhật Bản cùng loại.

Tuy nhiên sức nóng của ô tô đến từ láng giềng phương Bắc “hùng hậu” đã nhanh chóng nguội lạnh, khi người tiêu dùng Việt đã kịp nhận ra chất lượng của nó.

Người Việt thường có câu “của rẻ là của ôi”. Có thể câu nói này không đúng trong trường hợp nào đó, nhưng khi xét tới các mặt hàng, sản phẩm giá “bèo” của Trung Quốc, câu nói trên thường không sai.

Theo Tổng cục Thống kê, ô tô giá rẻ Trung Quốc hiện bị người tiêu dùng Việt quay lưng 6 tháng đầu năm 2016. Lý do đơn giản là bởi mẫu mã của các dòng xe Trung Quốc thường copy nguyên bản từ các hãng xe có tiếng nhưng chất lượng khác xa, phụ tùng “hàng mã”, độ an toàn thấp, không bền, đi một thời gian ngắn đã có vấn đề, chi phí sửa chữa bù vào quá bằng mua xe Nhật, Hàn.

Số lượng ô tô giá rẻ Trung Quốc nhập về Việt Nam giảm nhanh chóng tới gần một nửa. Thay vào đó, các dòng xe có xuất xứ Thái Lan, Hàn Quốc lại tăng.

Kết quả này cho thấy, dù tập trung khai thác mảng giá rẻ, nhưng giá rẻ mà chất lượng cũng tương xứng với cái giá đó hay thậm chí không bằng – chưa kể đánh cắp một cách trắng trợn thiêt kế của các hãng khác – thì ô tô Trung Quốc cũng khó lòng được người tiêu dùng Việt Nam chào đón và ưa chuộng.

Smartphone Trung Quốc nên coi chừng

Từ kết cục đắng mà ô tô giá rẻ Trung Quốc đang phải gánh chịu tại thị trường Việt Nam cho thấy một tương lai tương tự sẽ lặp lại với hàng loạt hãng smartphone của nước này, nếu vẫn tiếp tục duy trì lối “chơi” kinh doanh ấy.

nhân quả báo ứng
Điện thoại Trung Quốc “thông minh” trộm bản quyền của các hãng lớn trên thế giới dần mất hết thị phần ở Việt Nam vì có rẻ đến mấy vẫn là “của ôi”.

Lối chơi đó đã biến Trung Quốc thành “xứ sở đạo nhái” trong mắt toàn thế giới.

Giống như xe hơi, các hãng điện thoại giá rẻ Trung Quốc cũng góp nhặt những cái của người về làm của mình, trắng trợn trộm bản quyền. Nhà sản xuất Trung Quốc tạo nên một món đồ có thiết kế lai tạp, vừa giống hãng này, vừa giống hãng kia, không có nét đặc trưng hay đặc sắc riêng.

Những chiếc điện thoại này được tạo ra để cạnh tranh thị phần trong phân khúc giá rẻ và nó dĩ nhiên dễ dàng được những người tiêu dùng có hầu bao nhỏ đưa tay đón lấy.

Tuy nhiên, ở đẳng cấp cao hơn, những chiếc smartphone giá rẻ Trung Quốc sẽ không bao giờ có thể được đón chào. Thậm chí, ngay cả ở phân khúc giá thấp, người tiêu dùng cũng không dễ dàng ưa chuộng một smartphone nhái mẫu mã, chất lượng kém.

Người tiêu dùng giờ rất sáng suốt, họ biết nên chọn sản phẩm nào vừa hợp túi tiền, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng. Điều quan trọng nữa cần lưu tâm là luật nhân quả báo ứng, đi “chôm” của người khác để kiếm tiền bất chính thì sẽ sớm phải trả giá.

Theo BaoDatviet

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*