Đồng Nhân Dân tệ của Trung Quốc đã trượt xuống mức thấp nhất 8 năm qua so với Đô la Mỹ trong phiên giao dịch giữa tuần này, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối Tháng Mười giảm tiếp và đạt kỷ lục thấp so với đầu năm 2016 kết hợp tình trạng thoái vốn ồ ạt ra hải ngoại khiến kinh tế nước này đang thực sự gặp khó.

Lý do Nhân Dân tệ (CNY) rớt thê thảm như trên là vì giới đầu tư lo lắng về một đợt nâng lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), càng khiến tình trạng “chảy máu” vốn của Trung Quốc thêm tồi tệ.

Trong phiên giao dịch Thứ Ba (15/11), CNY đã hạ xuống mức 6.8703 đổi 1 USD, thấp kỷ lục kể từ tháng 12/2008. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD giảm sút 2 phiên liên tiếp sau khi ghi nhận 4 ngày leo dốc mạnh nhất trong 7 năm sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ, do đó sẽ áp đặt hàng rào thuế quan lên các hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Standard Chartered Plc cùng với ít nhất 4 ngân hàng khác ngay hôm sau (16/11) đã hạ dự báo đối với CNY xuống mức 6,9 đổi 1 USD. Trong khi đó, xác suất Fed thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay đã tăng lên 94% khi có dự báo cho rằng cơ quan tiền tệ Mỹ sẽ thực hiện động thái kìm hãm lạm phát chính quyền mới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ đẩy mạnh chi tiêu, giảm tính hấp dẫn của các tài sản của thị trường mới nổi.

tin tức
Biểu đồ về sự lao dốc của Nhân Dân tệ 8 năm qua. (Bloomberg)

“CNY có thể còn đối mặt áp lực rớt giá mạnh hơn nữa trong năm 2017, khi các chính sách của ông Trump có thể kích thích USD, cùng việc nhà đầu tư quan ngại về mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể hạn chế mức độ biến động trên bằng cách neo tỷ giá và can thiệp vào thị trường tiền tệ. Tuy nhiên họ có thể chưa làm như vậy, trừ khi dòng vốn rút khỏi nước này tăng vọt”.

Các khoản thanh toán bằng CNY tại Trung Quốc đã giảm kỷ lục 44,7 tỷ USD trong tháng Chín, trong khi dự trữ ngoại hối tháng Mười năm nay lại sụt mạnh nhất kể từ tháng 1/2016. Các quan chức Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt các động thái nhằm “bít” lại các lỗ hổng kiểm soát vốn, chẳng hạn như kế hoạch kìm hãm các giao dịch sử dụng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin để dịch chuyển nguồn vốn ra khỏi quốc gia này. Đơn cử, UnionPay Co. đã cản dân đại lục sử dụng thẻ để mua bảo hiểm tại Hồng Kông hồi tháng trước.

Bên cạnh Standard Chartered, các ngân hàng HSBC Holdings Plc, UBS Group AG và Australia & New Zealand Banking Group Ltd đã hạ dự báo đối với đồng CNY xuống mức 6,9, so với mức ước tính 6,8 trước đó của HSBC Holdings Plc cũng như UBS Group AG, và mức kỳ vọng 6,75 của New Zealand Banking Group Ltd.

BMI Research, một đơn vị thuộc Fitch Group, cũng đã hạ dự báo vào cuối năm 2016 đối với đồng CNY xuống 6,85, trong khi Norddeutsche Landesbank cho biết sẽ xem xét hạ dự báo xuống mức 7 CNY đổi 1 USD.

“Các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc có thể cho phép đồng nội tệ giảm giá nhanh hơn trước khi Fed đưa ra quyết định lãi suất vào tháng 12/2016”, ông Vương Đào là Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc tại UBS ghi nhận tại báo cáo ra hồi Tháng Ba năm nay.

Trên thị trường tiền tệ, PBoC đã bơm ròng 55 tỷ CNY (tương đương 8 tỷ USD) thông qua hoạt động thị trường mở vào ngày Thứ Tư, đánh dấu 4 ngày gia tăng liên tiếp, dữ liệu từ Bloomberg cho thấy.

Theo Trung tâm Tài trợ Liên ngân hàng Quốc gia, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tiến 0,01% lên 2,87%. Trong khi đó, lãi suất qua đêm ở Thượng Hải gần như không đổi ở mức 2,27% còn lợi suất của hợp đồng hoán đổi lãi suất kỳ hạn 1 năm lại tăng 0,04% lên 2,92%.

Theo Bloomberg

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*