Nhân Dân tệ lao dốc nhất kể từ đợt đại phá giá năm 2015

0
560
nhân dân tệ
Đây là đợt lao dốc thứ hai sau hơn 1 năm mất giá mạnh của Nhân Dân tệ. (Reuters)

Đồng Nhân Dân tệ của Trung Quốc đang trong đà sụt giảm mạnh nhất kể từ đợt phá giá gần như lao dốc không phanh hồi Tháng Tám năm 2015.

*Người giàu Trung Quốc muốn tới Mỹ và rời quê hương vì bất an

Diễn biến của Nhân Dân tệ (CNY) mới đây khiến thị trường e ngại, giới hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ coi chuyện này là lẽ đương nhiên trong bối cảnh xuất khẩu suy giảm và đồng USD tăng giá.

Tại thị trường giao ngay Thượng Hải, CNY đã giảm 1,6% so với đầu tháng, xuống mức 6,7808 CNY đổi 1 USD – thấp nhất kể từ cuối tháng Tám năm ngoái là thời điểm gần đây nhất NHTW Trung Quốc đã làm xáo trộn thị trường bằng cách phá giá bản tệ 4,4% chỉ trong 3 ngày. Tỷ giá hối đoái của CNY tại thị trường nước ngoài cũng giảm xuống mức thấp nhất trong tuần vừa qua – giảm 1,7% so với cuối tháng trước.

Có thể thấy, đằng sau đà lao dốc của CNY là sự hỗ trợ của truyền thông nhà nước và chính phủ Trung Quốc. Financial News – tờ báo chuyên đề của NHTW Trung Quốc cho rằng, CNY sẽ không tiếp tục giảm sâu bởi đồng USD sẽ sớm kết thúc đà tăng trong tương lai gần. Nhận định này đến sau khi phó Thống đốc NHTW – Yi Gang tuyên bố giữ CNY ổn định.

“Trong khi chúng ta được thông tin rằng không có cơ sở nào để giảm giá CNY, nó vẫn giảm”, Michael Every – giám đốc nghiên cứu thị trường tài chính tại Rabobank Group Hong Kong chia sẻ. Ông kỳ vọng đến cuối năm tỷ giá CNY trong nước sẽ giữ ở mức 6,85 NDT đổi 1 USD.

Thường bị chỉ trích vì can dự trực tiếp vào thị trường, giới hoạch định chính sách tiền tệ Trung Quốc duy trì quyền kiểm soát bằng cách giới hạn biên độ lãi suất thả nổi ở mức +/- 2% so với lãi suất tham chiếu. Trong tháng 1, NHTW Trung Quốc bị cho là đã “bỏ đói” thị trường CNY ở nước ngoài ngay sau khi một quan chức của phía này tuyên bố không có cơ sở nào để phá giá nó. Tuy nhiên, các nhà làm chính sách Trung Quốc vẫn không ngừng chứng tỏ khả năng gây bất ngờ của mình. Hôm 13/8 năm ngoái, phía này bất ngờ hạ lãi suất cố định xuống 1,1% chỉ trong 1 ngày.

“Trong tương lai gần, tình hình sức khỏe kinh tế Trung Quốc bị gắn chặt với vận mệnh của Nhân Dân tệ”, Sue Trinh – giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets tại Hong Kong nhận định. “Tôi đồng ý rằng trong tương lai xa, cải cách cấu trúc sẽ làm luật chơi thay đổi và có thể giúp nâng cao sản lượng”.

Kể từ cuối tháng Chín, đồng USD đã tăng 2,5% trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đặt cược vào khả năng tăng lãi suất của Fed. Tốc độ giảm giá của CNY sẽ chậm lại và giới chức sẽ nhảy vào thị trường khi xuất hiện nhiều cược giá xuống. Hiện nay, thị trường nhìn chung dự đoán tỷ giá CNY sẽ rơi vào khoảng 6,8 CNY đổi 1 USD.

Tính đến tháng Chín, tỷ trọng trao đổi bằng CNY trên thế giới là 2,03% – cao nhất kể từ đầu năm. Ngược lại, cũng trong tháng này, Trung Quốc báo cáo kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh nhất trong 9 tháng qua.

Theo Bloomberg

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*