Nha Trang, Đà Nẵng: Khách Trung Quốc rầm rộ đổ bộ, khách Tây ngày càng ít

0
724
khách trung quốc
Đoàn khách Trung Quốc ồn ào, đi thành hàng ngang trên đường trong phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. (NLD)

Hiện tượng khách Trung Quốc ngày càng có mặt nhiều ở các thành phố nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng đang gây lo ngại về sự xáo trộn nhiều mặt của cuộc sống, và xua đuổi khách Tây vốn được đánh giá là văn minh hơn nhiều.

Thực tế cho thấy ở đâu có du khách Trung Quốc đến đông thì ở đó khách châu Âu giảm hẳn vì họ thường rất xô bổ, ồn ào, thiếu ý thức…

Các tuyến đường ven biển như Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng) gần đây bỗng trở thành phố Trung Quốc (TQ) với hàng loạt nhà hàng, khách sạn treo biển bằng tiếng TQ.

Khách Trung Quốc ngập tràn Đà Nẵng, gây ồn ào bát nháo

Ở TP Đà Nẵng, người TQ đông khoảng 3 năm trở lại đây, đa số đến để du lịch, làm việc trong casino, chủ nhà hàng, khách sạn ven biển.

Trung Quốc là một trong những nước có lượng du khách đứng đầu ở thành phố Đà Nẵng trong hơn một năm qua, theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP Đà Nẵng. Tuy nhiên người hưởng lợi lại là người Trung Quốc do khách thường đi theo tour đặt sẵn tại các khách sạn do người nước này làm chủ.

Tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, khách Trung Quốc đông thứ tư trong số du khách các nước đến du lịch, cũng theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Đà Nẵng. Tuy thế, người dân và các doanh nghiệp lưu trú rất “ngán” vì khách TQ rất ồn ào, thiếu ý thức. “Họ thường đi cả đoàn, vừa ăn vừa nói rất bát nháo. Họ vào cửa hàng ít khi mua sắm mà chỉ lật qua lật lại nhìn rồi bỏ đi. Du khách châu Âu thấy khách TQ vào là bỏ đi luôn nên nhiều khi chúng tôi rất bực bội vì mất khách” – một chủ cửa hàng kinh doanh vải tại TP Hội An phàn nàn.

Vấn đề không chỉ dừng ở đó, số lượng khách châu Âu vì thế mà giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu du lịch, theo bà Lê Thị Châu Trinh, Trưởng Phòng Quản lý lưu trú Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên chủ trương tỉnh không tập trung vào khách Trung Quốc, do các doanh nghiệp không mặn mà với đối tượng khách này vì khả năng chi tiêu không cao, ý thức kém.

“Ý thức của du khách TQ rất kém, đi đến đâu đều rất xô bồ, ồn ào, chỉ cần vài người là nói vang cả vùng. Trong khi đó, khách châu Âu đi cả đoàn 50 người vẫn rất yên lặng. Hơn nữa, khi ở lại khách sạn, dường như khách TQ muốn “tàn phá” cho lại vốn. Ăn uống nhiều, không có ý thức giữ gìn đồ đạc nên khách sạn rất nhanh xuống cấp. Chính vì thế, các điểm có khách TQ đến đông thì khách châu Âu rất ngại đến” – bà Trinh giải thích.

Phố biển Nha Trang tràn ngập khách Trung Quốc, hẻo khách Tây

Năm 2015, lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt 180.000 lượt, còn dự báo năm 2016 sẽ tăng hơn gấp đôi, ít nhất 400.000 lượt, theo ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa hôm 6/5 tại hội nghị giao ban tỉnh.

khách trung quốc
Khách du lịch Trung Quốc đang nghe một phiên dịch giới thiệu về mô hình lặn biển ở Nha Trang

Tại Khánh Hòa: Du khách Trung Quốc tăng 500%, khách châu Âu giảm gần 30%

Ba tháng đầu năm 2016, lượng khách châu Âu đến tỉnh giảm, chỉ còn 78% so cùng kỳ năm 2015. Đặc biệt nhiều nước truyền thống như Úc chỉ còn khoảng 8.100 lượt, bằng 77% so với năm 2015; khách Mỹ còn khoảng 89%; khách Anh, Pháp, Đức lần lượt còn 89%, 85%, 78%. Trong khi đó, khách TQ lại tăng gần 500%, đạt 107.600 lượt! Đây là số liệu mới nhất về quốc tịch du khách do Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa cung cấp.

Mới đây, một đoàn khách TQ đến tham quan Khu Di tích Tháp Bà, tỉnh Khánh Hòa. Khi vào phía trong Tháp Bà, dù đã có hướng dẫn bằng hình ảnh nhưng đoàn khách vẫn ồn ào, cười đùa. Đến mức, một khách nước ngoài khác phải yêu cầu bảo vệ của khu di tích này chấn chỉnh.

khách trung quốc
Khách Trung Quốc tắm biển ở Nha Trang.

Một chủ khách sạn trên đường Hùng Vương (TP Nha Trang) cho biết khách sạn đối xử rất bình đẳng với tất cả khách nhưng quả thật khách Trung Quốc rất ồn ào, to tiếng, khi ăn uống thường cãi nhau, giành giật. “Thậm chí, khi ăn buffet, họ còn lấy thức ăn bỏ vào túi mang đi. Từ khi khách sạn tiếp nhận khách TQ,, khách nước khác giảm rõ. Chúng tôi đã cố gắng nhắc nhở nhưng rất khó nói vì lượng khách này rất đông” – chủ khách sạn này phàn nàn. Một chủ khách sạn khác còn bức xúc cho biết khách TQ “trùm sò” đến mức mua hải sản rồi bày trước khách sạn nướng để bán cho khách cũng người TQ!

Để thu hút khách, các khách sạn ở Nha Trang liên tục trưng biển tiếng Trung và Nga quảng cáo…

 

Để thu hút khách Trung Quốc, hiện ở Nha Trang đang có hiện tượng một số doanh nghiệp du lịch cạnh tranh nhau bằng cách hạ giá với suy nghĩ lấy ít bù nhiều, mỗi khách lãi một ít, đón càng nhiều rồi sẽ có lãi. Trong khi lượng khách Trung Quốc đang đổ xô về Nha Trang, một số ý kiến cho rằng, đã đến lúc cơ quan quản lý du lịch ở Khánh Hòa cần có biện pháp siết chặt quản lý các loại hình dịch vụ và ngăn chặn ngay tình trạng làm ăn “núp bóng” của một số thương gia Trung Quốc tại đây.

Chi tiền thật thấp, đòi phục vụ thật cao!

Tại tỉnh Lâm Đồng, tuy chưa có đánh giá chính thức về việc khách TQ khi tới TP Đà Lạt du lịch nhưng theo một số doanh nghiệp, cơ sở lưu trú tại đây, nhiều du khách TQ có những hành động không đẹp, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung, cư xử chưa chuẩn mực, rất nóng nảy và có thói “ta đây hơn người”.

Chị Trương Thị Phượng, chủ một quán cà phê trên đường Phan Đình Phùng (TP Đà Lạt), cho biết quán của chị thường có nhiều người nước ngoài ghé. “Keo kiệt, tính toán chi li là đặc điểm dễ nhận thấy ở du khách TQ” – chị nói.

Chị Phượng kể có một du khách TQ đến uống cà phê hỏi trước giá. Giá cà phê đen của quán là 12.000 đồng/ly, cà phê đá là 14.000 đồng/ly. Người này thích uống cà phê đá nhưng lại gọi cà phê nóng, sau đó gọi thêm ly trà đá, lấy đá trong ly trà bỏ vào ly cà phê. “Ban đầu, tôi không để ý nhưng 3 lần người này uống cà phê ở quán liên tiếp, tôi để ý thì thấy đều xin thêm ly trà đá, lấy đá bỏ vào ly cà phê để không phải trả tiền với giá của ly cà phê đá” – chị Phượng lắc đầu.

Theo ông Võ Văn Khánh, chủ một cơ sở lưu trú nhỏ trên đường Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt), du khách TQ muốn trả tiền phòng nghỉ thật thấp nhưng lại đòi chất lượng phục vụ phải “chuẩn sao”. “Tôi kinh doanh lưu trú bình dân, giá mỗi phòng chỉ 120.000-180.000 đồng. Nhiều khách TQ tới thuê phòng hỏi giá rất kỹ, kỳ kèo thêm bớt nên tôi muốn trả lời hết phòng cho rồi. Nhiều người đem đồ ăn về dùng không hết thì nhét xuống gầm giường. Vào lưu trú bình dân mà họ đòi máy lạnh, tủ lạnh, đồ ăn uống…” – ông Khánh ngán ngẩm.

Theo ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Dalat Discovery (TP Đà Lạt), khách TQ khi tới Đà Lạt du lịch thường tự tổ chức đi chứ rất ít khi mua tour của các đơn vị du lịch.

Một người am hiểu về du lịch phân tích rằng hiện nhiều công ty lữ hành trong nước đang mua lại tour của lữ hành TQ với giá rẻ. Để bù lại số tiền lỗ, họ phải mở các cửa hàng bán đồ hay bán tour khép kín cho khách TQ với giá cao. Điều này rất nguy hiểm cho ngành du lịch vì sẽ mang tiếng bán dịch vụ giá cao. Chưa kể, những doanh nghiệp lữ hành đa số mua nợ dịch vụ đi kèm như khách sạn, phương tiện chuyên chở, xây dựng cơ sở, mặt bằng… Sau khi đón khách xong, phía TQ thanh toán, họ mới có tiền trả lại. Nếu khách TQ chuyển hướng đi nơi khác, doanh nghiệp lữ hành TQ không trả tiền thì doanh nghiệp trong nước ôm nợ.

Tổng hợp từ Dân trí, Người Lao Động
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*