Nhà bình luận: Trung Quốc kìm hãm Hồng Kông phát triển

0
487
Toàn cảnh Hồng Kông nhìn từ đỉnh núi Thái Bình. (Benjamin Chasteen/Epoch Times)
Toàn cảnh Hồng Kông nhìn từ đỉnh núi Thái Bình. (Benjamin Chasteen/Epoch Times)

 

Lần đầu tiên trong một thập kỷ, Hồng Kông không còn đứng đầu danh sách những thành phố cạnh tranh nhất Trung Quốc và đó là kết quả từ chính sách cai trị kìm hãm sự phát triển của chính quyền Bắc Kinh.

Theo Sách Xanh, cuộc khảo sát nhằm đánh giá tính cạnh tranh của 294 đô thị toàn quốc gồm cả Đài Loan, do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc mới công bố, Hồng Kông đã rớt xuống vị trí thứ hai và nhường ngôi đầu bảng cho thành phố giáp ranh tại Đại lục là Thẩm Quyến.

Báo cáo điều tra cho biết Thẩm Quyến vươn lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng để đánh tụt bậc Hồng Kông, một trung tâm tài chính quốc tế sôi động từng là thuộc địa của Anh, bởi vì đô thị ở Đại lục tăng cường đầu tư cải tiến hơn với 4,05% GDP được chính quyền Thẩm Quyến rót vào công nghệ và đổi mới so với 0,73% ở Hồng Kông.

Báo cáo cũng cho rằng việc tụt hạng của Hồng Kông là do bị ảnh hưởng bởi phong trào biểu tình Chiếm Trung tâm do sinh viên dẫn đầu vào năm ngoái.

Từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 12/2014, hàng trăm ngàn người Hồng Kông đã chiếm lĩnh 3 vị trí trong thành phố để biểu tình phản đối chính sách hạn chế hà khắc đối với cải cách chính trị ở Hồng Kông.

Theo đánh giá đăng trên tờ Epoch Times tiếng Hoa của nhà bình luận chính trị Mạnh Thiên Ngọc từ Canada, bảng xếp hạng do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc thực hiện còn nhiều điểm chưa thuyết phục. Tuy nhiên bà Mạnh nói rằng, Hồng Kông đã để mất vị thế là điểm đến hứa hẹn cho hoạt động kinh doanh kể từ năm 1997, khi chính quyền Trung Quốc giành chủ quyền đối với thành phố từ Anh quốc.

Về mặt kinh tế, người Hồng Kông đã bị dân đại lục chèn ép, bà Mạnh nhận định với dẫn chứng vào lượng sở hữu tăng vọt  từ Trung Quốc đối với lĩnh vực bất động sản, tài chính, năng lượng, xây dựng, thị trường chứng khoán ở đây.

Và người Hồng Kông cũng không hề tự đứng lên để đấu tranh. Các ông chủ những hãng lớn ở Hồng Kông bắt đầu gia nhập Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, cơ quan cố vấn chính trị gồm nhiều thành phần của Đảng. Ngày nay, không ai “dám đối đầu ‘chỉ dụ’ từ Bắc Kinh”, bà Mạnh viết.

Những chủ doanh nghiệp nhỏ ngày càng hướng tới người tiêu dùng đại lục mà phục vụ, vô hình chung đã biến đổi nền kinh tế và kế sinh nhai của người dân địa phương. “Nhìn mọi mặt, kinh tế Hồng Kông giờ đã nằm trong tay của người đại lục”, bà Mạnh bình luận.

Trong khi người Hồng Kông hiểu rõ cách Bắc Kinh can thiệp vào lối sống của họ và “tỏ rõ ý chí của Hồng Kông nhằm đấu tranh đòi dân chủ và tự do” trong các cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm hồi năm ngoái, bà Mạnh lo ngại rằng họ có thể không chống lại được sự đồng hóa về mặt kinh tế này.

Bà Mạnh cho rằng, chính quyền Trung Quốc cũng đang thao túng người Hồng Kông thông qua kiểm soát truyền thông. Những tờ báo ủng hộ dân chủ bị tước hết hợp đồng quảng cáo là nguồn thu lợi nhuận, ban quản lý được thay thế bởi phe cánh thân Bắc Kinh và các biên tập viên bị bè đảng du côn tấn công không thương tiếc trên đường phố.

Lý do duy nhất để Hồng Kông vẫn chưa “hoàn toàn bị phá hủy” bởi chính quyền Trung Quốc là vì các quan chức Đảng còn đang tận dụng lợi thế “Đặc khu” của thành phố để hợp pháp hóa số tiền bất chính kiếm được, một bí mật mà ai cũng biết rõ, bà Mạnh nói.

Thậm chí một số trường hợp rửa tiền còn xuất hiện trên mặt báo tại Hồng Kông. Năm ngoái, báo chí Hồng Kông rầm rộ đưa tin, một phụ nữ 22 tuổi từ Trung Quốc Đại lục tên Triệu Đan Na đã hợp pháp hóa khoản tiền hơn 10 tỷ HKD (khoảng 1,23 tỷ USD) qua Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông. Có tin Cô Triệu rửa tiền cho Từ Tài Hậu, vị phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc phạm tội tham nhũng và mới qua đời gần đây.

Hồng Kông vẫn duy trì vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế, tuy nhiên theo đánh giá của Chủ tịch Epoch Times Hồng Kông Quốc Quân, lợi thế đó phụ thuộc và hệ thống pháp lý hệ Anh-Mỹ được thừa hưởng từ nước Anh vốn cũng đang dần bị xói mòn.

Cô Quốc lưu ý trong một bài nhận định về tình hình Trung Quốc năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có động thái can thiệp Luật Cơ bản của Hồng Kông, buộc thành phố áp dụng đạo luật an ninh nhằm triệt tiêu quyền tự do dân sự, và cũng đang thao túng quá trình cải cách chính trị nơi đây.

“Nếu diễn biến vẫn theo xu hướng này và Hồng Kông để mất lợi thế về mặt pháp lý của mình, thành phố chắc chắn sẽ không còn sở hữu vị thế là trung tâm tài chính và thông tin quốc tế. Và hậu quả là Hồng Kông, hòn Ngọc phương Đông nổi tiếng, sẽ chỉ còn tồn tại trong quá khứ”, cô Quốc cảnh báo.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*