Nguy cơ ung thư, tiểu đường và tim mạch do dùng thực phẩm chiên bằng dầu thực vật-chuyên gia tim mạch

0
381
dầu thực vật
Thực phẩm chiên rán bằng dầu thực vật thời gian từ 20 phút trở lên dễ khiến người ăn phải tổn hại sức khỏe, bị tim mạch, tiểu đường và nguy hiểm hơn là ung thư. (Getty)

Thực phẩm chiên bằng dầu thực vật độc hại hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng, một chuyên gia tim mạch Anh quốc mới đây cảnh báo.

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Aseem Malhotra cho biết, ông không bao giờ gọi thực phẩm bằng dầu thực vật khi tới nhà hàng, ở nhà lại càng không, bởi vì ông biết rõ đó là cách gần nhất để đi tới bệnh nan y và cỗ quan tài.

Là một chuyên gia hàng đầu về tim mạch tại Anh quốc, bác sĩ Malhotra cho biết, dầu thực vật khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra nhiều hợp chất độc hại cho cơ thể con người với nguy cơ ung thư rất cao.

dầu thực vật
Chiên rán bằng dầu thực vật không an toàn như chúng ta nghĩ. (Getty)

Một trong những hậu quả của việc thường xuyên ăn thực phẩm chiên bằng dầu thực vật là bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và thậm chí là ung thư, bác sĩ cảnh báo.

Ông cho biết, đã có rất nhiều nghiên cứu do bản thân ông và các nhà khoa học trên thế giới chứng minh rằng, dầu hướng dương, dầu bắp và các loại dầu thực vật khác không ổn định ở nhiệt độ cao khi chiên nấu, rồi nhanh chóng chúng phân hủy thành hợp chât aldelhyde độc hại vốn là nguyên nhân khiến người ta dễ bị ung thư và các chứng bệnh nặng khác.

Bác sĩ Malhotra dẫn một nghiên cứu mới đây tại Anh để cảnh báo rằng, chiên dầu thực vật trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra lượng aldehyde gấp 20 lần so với chuẩn an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

dầu thực vật
Đồ ăn chiên lâu trong dầu ăn không an toàn cho con người. (Getty)

Bởi vậy theo ông, các bà nội trợ nên tránh xa dầu ăn khi muốn chế biến món chiên cho người trong gia đình. Tuy nhiên ông cũng tư vấn rằng, dầu ô liu không giống các loại dầu thực vật khác, an toàn hơn khi chiên ở nhiệt độ cao do “điểm bốc khói” của nó cao hơn các loại dầu khác, tầm 200 độ C, nghĩa là khả năng loại dầu chiên này phân giải thành các chất độc hại sức khỏe sẽ thấp hơn. Các loại dầu thực vật khác có điểm bốc khói chỉ tầm 100 độ C.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, giáo sư Martin Grootveld chuyên khoa sinh hóa tại đại học De Montfort ở Leicester đã tư vấn bí kíp cho các bà nội trợ như sau:

-Bớt đồ chiên rán, đặc biệt đồ chiên ở nhiệt độ cao trong thời gian lâu. Cố gắng hạn chế lượng dầu thực vật dùng trong chiên rán, hoặc thay bằng dầu oliu.

-.Để giảm lượng aldehyde độc hại sản sinh trong quá trình chiên rán, tìm loại dầu chiên có lượng chất béo bão hòa hoặc chất béo đơn tối thiểu 60%, ít axit béo polyunsaturated (dưới 20%).

-Có thể dùng dầu dừa để chiên, an toàn hơn.

-Luôn để dầu chiên trong tối, tránh ánh sáng và không sử dụng dầu đã chiên rồi để tránh hấp thụ thêm chất độc hại làm tổn thọ cho bản thân.

Biên dịch từ Health
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*