Nguy cơ ô nhiễm nặng Biển Đông vì lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc trên biển

0
371
lò phản ứng hạt nhân
Lò phản ứng có kích cỡ khá nhỏ, vừa vặn trong một con tàu chở hàng. (SCMP)

Trung Quốc đang nỗ lực phát triển một lò phản ứng hạt nhân trên biển có kích thước nhỏ nên khó bị phát hiện, nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng Biển Đông, giết sinh vật biển.

Quy mô của lò phản ứng hạt nhân này có thể chỉ là một con tàu chở công-te-nơ, do đó rất khó để phát hiện. 

Tờ South Morning China Post tiết lộ, một viện nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc đang phát triển cơ sở hạt nhân nhỏ nhất thế giới và dự định sẽ đưa vào hoạt động trên một hòn đảo tại biển Đông trong vòng 5 năm tới.

Lò phản ứng làm lạnh bằng chì này được cho là có quy mô khá nhỏ – dài 6,1m và cao 2,6m, có thể để vừa trong một con tàu chở hàng. Tuy vậy, nó có thể tạo ra 10 mega oát nhiệt lượng, cung cấp đủ điện cho khoảng 50.000 hộ gia đình. Lò phản ứng cũng có khả năng hoạt động trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ mà không cần phải nạp nhiên liệu. Các nhà khoa học cho rằng, do không thải ra khói hay bụi nên rất khó có thể phát hiện ra sự tồn tại của cơ sở hạt nhân này.

Những nhân viên Trung Quốc thuộc dự án cho biết, công nghệ sử dụng cho lò hạt nhân tương tự như những gì hải quân Liên Xô đã từng áp dụng cho các tàu ngầm hạt nhân của họ vào những năm 1970 trước đây.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên sử dụng công nghệ quân sự như vậy vào các hoạt động dân sự trên đất liền. Các lò phản ứng hạt nhân mini như thế này, bên cạnh việc cung cấp nguồn điện lớn, chúng đồng thời cũng tạo ra những nguy cơ tổn hại nghiêm trọng cho môi trường, đặc biệt là môi trường biển – một khi có vấn đề sai sót xảy ra.

Tờ South Morning China Post cũng cho rằng, Trung Quốc đang cân nhắc việc xây dựng những nhà máy điện nổi, sử dụng các công nghệ thông thường tại một số hòn đảo thuộc khu vực biển Đông bất chấp sự phản đối của các quốc gia liên quan.

Một nhà hải dương học đến từ Đại học Hải dương Trung Quốc tại Thanh Đảo, Sơn Đông cảnh báo rằng, cơ sở phản ứng hạt nhân sẽ khiến hệ thống sinh thái của toàn bộ khu vực bị thay đổi theo chiều hướng xấu. “Rất nhiều loại cá và sinh vật biển sẽ không thể chịu nổi sự thay đổi của môi trường và nhiệt độ nước biển tăng gây ra bởi hoạt động của lò phản ứng hạt nhân,” ông này nói.

Theo SCMP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*