Nguy cơ bão từ làm tê liệt viễn thông do Mặt Trời bị hổng

0
641

Một lỗ hổng màu đen khổng lồ vừa bị phát hiện ở trên bề mặt Mặt Trời, gây lo ngại về trận bão từ, khiến các vệ tinh viễn thông tê liệt làm gián đoạn liên lạc trên Trái đất.

Vết đen trên bề mặt Mặt Trời kể trên được gọi là AR2665, rộng 120.000 km và hoàn toàn có thể quan sát được từ Trái Đất, tờ Daily Mail đưa tin ngày 12/7.

AR2665 đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện từ 5/7 và nó vẫn đang loang rộng.

AR2665 có khả năng tạo ra bão Mặt Trời “lớp M”, khiến các vệ tinh viễn thông bị vô hiệu hóa và sinh ra bão từ, các chuyên gia cảnh báo.

Vết đen Mặt Trời là những khu vực tối màu và có nhiệt độ thấp hơn trên bề mặt Mặt Trời. Chúng hình thành từ biến đổi từ trường trên Mặt Trời. 

Vết đen Mặt Trời thường xuất hiện tại các khu vực có hoạt động từ trường mạnh, khi năng lượng này được giải phóng thì bão Mặt Trời sẽ phát sinh từ đây.

NASA xác nhận sự tồn tại của AR2665, nói rằng còn quá sớm để dự đoán tác động.

Trong khi đó, các chuyên gia dự báo tại Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đánh giá rằng có 25% khả năng xảy ra bão Mặt Trời “lớp M” bởi AR2665 hướng thẳng tới Trái Đất.

Theo NASA, bão Mặt Trời được chia thành các mức độ lớp A, B, C, M và X. Trong đó, lớp X là mạnh nhất và lớp A yếu nhất. Lớp X có mức độ gấp 10 lần lớp M và 100 lần lớp C. Bão Mặt Trời lớp C, B, A thường nhẹ và không gây ra ảnh hưởng rõ rệt tới Trái Đất. Còn bão Mặt Trời lớp M có thể làm nhiễu sóng radio tại các cực của Trái Đất và tạo ra bão từ nhẹ.

Theo Daily Mail

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*