Người Nhật Bản ăn gì vào thu để sống thọ, thông minh?

0
898
người Nhật Bản ăn
Tại Nhật Bản, người ta thường ướp muối nướng cá thu đao, ăn kèm cơm trắng, súp miso, cải muối chua ngọt. (Kaohsiung Oceanic Administration)

Người Nhật Bản ăn uống không tùy tiện, họ có phong cách ẩm thực để tối ưu hóa trí tuệ cũng như kéo dài tuổi thọ, điều chúng ta nên học tập.

Người Nhật Bản nổi tiếng thọ nhất thế giới. Một trong những bí quyết giúp họ sống khỏe, sống lâu nằm ở chế độ dinh dưỡng.

Mỗi năm có 4 mùa và mỗi mùa người Nhật Bản đều lựa chọn thức ăn theo đúng thời điểm đó, hương vị vừa thơm ngon hơn, lại có lợi sức khỏe. Giờ đang là thu, tiết trời mát mẻ và người Nhật Bản có câu “thu sang ăn uống ngon lành” với món đặc sản được ưa chuộng: cá thu đao.

Cá thu đao là một trong những món ăn đặc trưng vào thu trong ẩm thực Nhật Bản. Vì hình dáng bên ngoài của loài cá giống con dao nên nó có cái tên như vậy. Mùa thu cũng là mùa cá thu đao sinh sôi nảy nở nhiều nhất và có hương vị ngon nhất. Món ăn này có tên gọi “Saury”.

người Nhật Bản ăn
Cá thu đao là một trong những món ăn đặc trưng vào thu trong ẩm thực Nhật Bản. Vì hình dáng bên ngoài của loài cá giống con dao nên nó có cái tên như vậy.

Saury được người Nhật Bản tôn làm vua của hương vị mùa thu. Cách chế biến Saury thường thấy là ướp muối rồi nướng, ăn kèm cơm trắng, súp miso, cải muối chua ngọt. Thực khách khi dùng cá thu đao thường không bỏ ruột, kết hợp với nước tương đậu nành hay chanh, thêm chút muối và tẩm ướp rồi nước. Họ cho rằng làm vậy vị đắng trong ruột cá sẽ tan biến, cho hương vị thơm ngon đặc biệt.

Theo quan điểm ẩm thực Nhật Bản, cá thu đao chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, vì vậy họ có câu, “khi chế biến saury, đừng có động vào bất kỳ thứ gì” (để nguyên con cá mà chế biến). Saury rất giàu protein, với hàm lượng cao nhất trong mọi loại cá, vitamin A gấp 16 lần thịt bò, rất tốt cho mắt. Cá thu đao còn giàu vitamin B12 và vitamin E, thiếu máu, chứa nhiều chất oxy hóa ngăn ngừa lão hóa.

người Nhật Bản ăn
Cá thu đao còn giàu vitamin B12 và vitamin E, thiếu máu, chứa nhiều chất oxy hóa ngăn ngừa lão hóa.

Saury còn giàu nhiều chất dinh dưỡng có lợi cơ thể như EPA, DHA và những loại acid béo không bão hòa. DHA được biết là tốt cho não bộ, cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thần kinh trung ương. Trẻ nhỏ ăn cá thu đao não bộ rất phát triển.

Người thể trọng yếu, kém ăn, mệt mỏi dùng cá thu đao rất tốt, nhưng không phù hợp cho người bị xơ gan.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*