Người Hồng Kông tiếp tục yêu cầu dân chủ trong sự kiện thể thao

0
423
Một vận động viên chạy marathon cầm biểu ngữ từng được treo trên núi Sư tử Đá,
Một vận động viên chạy marathon cầm biểu ngữ từng được treo trên núi Sư tử Đá, "Tôi muốn phổ thông đầu phiếu thực sự" trong sự kiện Marathon Hồng Kông vào ngày 25/01/2015. (Ảnh: Sung Cheung-loong/Epoch Times)
Hàng chục nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã có mặt tại sự kiện Marathon Hồng Kông hàng năm, diễn ra vào sáng sớm Chủ Nhật (25/01) để kêu gọi bầu cử tự do cho thành phố và yêu cầu giới lãnh đạo chóp bu của đặc khu từ chức.

Hơn 70.000 người đã tụ tập về Nathan Road, Tsim Sha Tsui để tham gia sự kiện marathon chạy toàn bộ quãng đường, nửa quãng đường hoặc 10 km.

Các nhóm ủng hộ dân chủ cũng tập hợp tại Tsim Sha Tsui, giơ ô màu vàng cùng biểu ngữ “Tôi muốn phổ thông đầu phiếu thực sự”. Họ liên tục yêu cầu lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh cùng các quan chức cấp cao khác như ủy viên cảnh sát Tằng Vĩ Hùng và Tổng thư ký Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ nhiệm.

Ông Lương, bà Lâm và các thành viên ủng hộ Bắc Kinh bị dư luận công kích kịch liệt bởi thái độ lãnh cảm đối với những yêu cầu thiết tha của người dân Hồng Kông về cuộc bầu cử dân chủ thực sự để chọn ra Trưởng Đặc khu tiếp theo của thành phố vào năm 2017. Những vị lãnh đạo này vẫn tiếp tục thờ ơ với nguyện vọng trên bất chấp cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày trên các đường phố với yêu cầu duy nhất về nền dân chủ thực sự cho Hồng Kông.

Người dân cũng phẫn nộ chỉ trích Ủy viên cảnh sát Tằng do ông này đã nương tay đối với những nhân viên cảnh sát từng tấn công bạo lực người biểu tình, khách bộ hành và các phóng viên trong cuộc biểu tình Chiếm Trung Tâm. Nhóm viên chức cảnh sát này còn lập kế hoạch đối phó bằng mọi thủ đoạn những người liên quan tới cuộc cách mạng đòi dân chủ.

Nghị sĩ “Tóc Dài” Lương Quốc Hùng (không liên quan đến Lương Chấn Anh), một gương mặt quen thuộc trong các hoạt động ủng hộ dân chủ, đã kịch liệt lên án vị ủy viên cảnh sát và Trưởng đặc khu đầy tai tiếng của thành phố.

“Là một công chức được giao trọng trách bảo vệ người dân, ông Tằng phải chịu trách nhiệm cho những hành vi không thể chấp nhận được của cảnh sát”, Nghị sĩ “Tóc Dài” nói với thời báo Epoch Times phiên bản Hoa Ngữ.

Ông Tằng “nên từ chức” nếu không thể giải thích thỏa đáng hay bỏ qua những hành vi cần được làm rõ của cảnh sát, Nghị sĩ “Tóc Dài” tuyên bố.

Đối với ông Lương, Nghị sĩ “Tóc Dài” nhận định, “ông ta đang tránh mặt mọi người và báo chí do sợ họ”.

Trên thực tế, nỗi lo sợ ấy đã khiến ông Lương không thể ra mắt để chủ trì ba sự kiện Marathon liên tiếp của Hồng Kông, Nghị sĩ “Tóc Dài” cho hay.

Ông Lương trong danh sách là người bảo trợ chính thức cho sự kiện Marathon tại Hồng Kông. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu người bảo trợ cho cuộc thi quan trọng của thành phố có phải hiện diện hay không.

Nghị sỹ “Tóc Dài” cũng có lời khuyên cho Trưởng Đặc khu: Ông Lương nên dành “lời nói sáo rỗng” ủng hộ Bắc Kinh cho “sinh nhật của mình và ngày Cá Tháng Tư”, đối với 363 ngày còn lại trong năm, vị Trưởng đặc khu phải nghiêm túc liên lạc và chịu trách nghiệm với người dân Hồng Kông.

Trong khi đó, nhóm Chính trị Hành động Xã hội chủ nghĩa tham gia sự kiện marathon đã chỉ trích ông Lương vì vừa hạ lệnh dỡ bỏ mức lương trần cho giới lập pháp Hồng Kông, điều khoản được ban hành năm 2009. Vị Trưởng đặc khu  có mức lương đứng thứ hai thế giới này sắp được hưởng khoản đãi ngộ 575.595 USD mỗi năm và những trợ lý không được lòng dân khác của ông Lương cũng sẽ được trả lương cao hơn.

Nhóm Chính trị Hành động Xã hội chủ nghĩa lập luận, các nhà lập pháp không xứng đáng với mức lương cao như vậy bởi vì họ không được dân bầu ra và quyết định tăng lương trên sẽ chỉ khiến người dân Hồng Kông thêm bất bình với giới chức thành phố.

Các vận động viên marathon, một số trong trang phục ghi dòng chữ “dân chủ thực sự”, cũng có ý kiến tương tự.

Ông Quan, một chuyên gia về IT, nói với thời báo Epoch Times: “Nếu không có phổ thông đầu phiếu thực sự, sẽ không có sự công bằng trong xã hội Hồng Kông”.

Tài xế Jason cũng cho rằng, thiếu nền dân chủ thực sự, lãnh đạo Hồng Kông sẽ không chịu trách nhiệm trước người dân và chính phủ chắc chắn sẽ ban hành nhiều chính sách bất lợi cho công chúng.

Quan điểm của ông Jason được lặp lại bởi một vận động viên khác, tự gọi mình là “CK”.

“Với phổ thông đầu phiếu thực sự, chúng tôi có thể kiềm chế vị lãnh đạo đã đi quá đà”, ông CK quả quyết nói.

“Người dân sẽ thiệt thòi nếu lãnh đạo của họ được phép làm bất cứ điều gì ông ta muốn”.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*