Người hoài nghi dễ mất trí-nghiên cứu khoa học

0
448
người hoài nghi dễ mất trí
Nếu bạn luôn ôm giữ mối ngờ vực sâu sắc về những người khác, ví dụ như bạn thường nghi ngờ người khác gian lận, sử dụng các lợi thế không công bằng, nói dối, hoặc chỉ đơn giản là họ không đáng tin cậy, bạn có nguy cơ rơi vào nhóm dễ bị mất trí. (Thinkstock)

Người hoài nghi dễ mất trí, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều này.

Các trạng thái tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, nó có khả năng ảnh hưởng không chỉ tâm trạng mà còn cả sức khỏe thể chất, trong đó có bộ não của bạn.

Những cảm xúc tiêu cực tất nhiên là rất hại sức khỏe, chúng dẫn tới hàng loạt hậu quả từ trầm cảm và lo lắng tới bi quan và theo nghiên cứu mới nhất là sự hoài nghi.

Nếu bạn luôn ôm giữ mối ngờ vực sâu sắc về những người khác, ví dụ như bạn thường nghi ngờ người khác gian lận, sử dụng các lợi thế không công bằng, nói dối, hoặc chỉ đơn giản là họ không đáng tin cậy, bạn có nguy cơ rơi vào nhóm dễ bị mất trí.

Sự hoài nghi có liên quan đến tăng nguy cơ mất trí nhớ

Theo nhiều chuyên gia y khoa và tâm lý, những người già hay hoài nghi dễ mất trí nhớ gấp 2,5 lần so với những người ít ngờ vực.

Tâm lý hoài nghi được định nghĩa là suy nghĩ của một người khi họ tin rằng hầu hết những cá nhân khác đều tư lợi vì bản thân, thay vì để ý tới cộng đồng và những người khác. Một số chuyên gia còn cho rằng nó không khác gì thói quen giận dữ thường xuyên.

Đặc biệt, phát hiện này bổ sung thêm vào nghiên cứu đang diễn ra cho thấy rằng những cảm xúc tiêu cực, và đặc biệt là tính hoài nghi, có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe tồi tệ. Điều này kéo theo nhiều hệ quả nghiêm trọng theo nhiều cách.

Ví dụ, những người hay nghi ngờ có thiên hướng hút thuốc và tăng cân quá mức, và họ dường như ít tập luyện. Họ cũng phải vật lộn nhiều hơn vì lúc nào cũng sống trong tâm trạng căng thẳng và dễ mắc nhiều chứng bệnh mãn tính, đặc biệt là mất trí nhớ. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng:
·Phụ nữ có thái độ thù địch và hoài nghi nhiều khả năng chết sớm và có tỷ lệ tử vong cao vì biến chứng của bệnh tim mạch vành so với phụ nữ “kỳ vọng tích cực vào tương lai”.
·Những người có thái độ hoài nghi có thể phải chịu nhiều căng thẳng hơn, và không thể giảm stress cho dù nhận tín hiệu tích cực từ bên ngoài.
·Sự hoài nghi thù địch liên quan đến sức khỏe răng miệng kém.
·Sự hoài nghi thù địch dễ khiến người ta mắc các chứng viêm nhiễm, góp phần tăng nguy cơ bị bệnh tim.
·Sự hoài nghi thù địch có liên quan đến những vấn đề chuyển hóa ở những người trung niên và lớn tuổi.

Các cảm xúc tiêu cực gây tổn hại đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Ngày nay, không thể phủ nhận rằng trạng thái tinh thần của bạn liên quan đến sự biến thiên phức tạp và liên tục của sức khỏe thể chất, chính vì vậy mà gần như không thể tách bạch hai yếu tố này. Theo ghi nhận của Tiến sĩ Stephen Sinatra:

Sự tức giận bị kìm nén, cơn thịnh nộ, mất kết nối trong cuộc sống (đau khổ), cô lập tình cảm và thiếu sự thân mật với người khác là các rủi ro cảm xúc ‘ẩn’ có thể góp phần phát triển bệnh tim.

Những cảm xúc tiêu cực như giận dữ và thù địch gây ra một loạt các phản ứng vật lý trên khắp cơ thể của bạn, bao gồm tăng nhịp tim, gây căng thẳng động mạch và huyết áp. Những yếu tố này cùng nhau có thể ngay lập tức thay đổi lưu lượng máu như kiến tạo ra các cục máu đông cũng như kích hoạt các triệu chứng viêm.

Theo một nghiên cứu, khi một người đang tức giận, họ có nguy cơ bị đau tim cao gần gấp năm lần và nguy cơ đột quỵ tăng lên hơn ba lần trong vòng hai giờ sau khi giận dữ (so với khi họ không tức giận). Nguy cơ này còn lớn hơn đối với những người đã có tiền sử bệnh tim.

Cảm xúc của bạn thực sự có thể kích hoạt các gen khỏe mạnh hay ngược lại là gây ra bệnh tật cho bản thân… và nếu bạn hoài nghi, giận dữ, hoặc dễ bị bộc phát không kiểm soát một cách thường xuyên, bạn đã vô tình phá hoại sức khỏe của chính mình. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyến cáo con người nên cố gắng khắc phục các rào cản tình cảm cá nhân, cho dù chúng đôi khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây lo lắng trong cuộc sống hoặc những tổn thương tình cảm sâu sắc khiến cho bạn “nổi giận với cả thế giới”.

Sức mạnh tinh thần đối với sức khỏe và chữa bệnh

Cảm giác hạnh phúc luôn song hành với những thói quen lành mạnh, cho dù bạn đánh đồng nó với sự lạc quan, niềm vui, sự thoải mái, thành đạt cá nhân, hoặc tất cả các điều trên. Những người có tinh thần tốt luôn có xu hướng ăn ngon hơn, tập thể dục thường xuyên hơn, và có được giấc ngủ sâu hơn so với những người khác, trong khi những người hay hoài nghi, giận dữ có xu hướng ăn kém, uống rượu nhiều, hút thuốc và không chịu tập thể dục.

Cũng có thể những thói quen lành mạnh như vậy của những người hạnh phúc dẫn đến sức khỏe tốt hơn, và ngược lại nó sẽ giúp người ta sở hữu một tâm trạng thoải mái và hạnh phúc hơn. Suy nghĩ và thái độ tích cực cũng có thể thúc đẩy những thay đổi trong cơ thể của bạn như tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy cảm xúc tích cực, giảm đau và bệnh mãn tính, giúp xoa dịu stress.

Ví dụ, một nghiên cứu đã cho thấy rằng hạnh phúc, niềm lạc quan, sự hài lòng với cuộc sống và các thuộc tính tâm lý tích cực khác giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Tóm lại, trong khi sự thù địch làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh mãn tính, thì hạnh phúc lại làm giảm các nguy cơ đó. Nó thậm chí còn được chứng minh một cách khoa học rằng hạnh phúc có thể làm thay đổi gen của bạn! Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học UCLA đã cho thấy rằng những người hạnh phúc sâu sắc và khỏe mạnh có tỷ lệ các biểu hiện viêm nhiễm do gen ở mức thấp hơn, khả năng chống virus và kháng thể cao hơn.

Điều này rơi vào lĩnh vực các yếu tố biểu sinh ngoài sự kiểm soát của các gen, chẳng hạn như lựa chọn lối sống, dinh dưỡng, và tư duy, điều đó thay đổi các chức năng gen của bạn bằng cách bật/tắt chúng, theo đó cảm xúc của bạn có thể tốt hơn hoặc tồi tệ đi. Nghiên cứu trước đây thậm chí đã phát hiện ra rằng những cảm xúc tích cực – trong đó có hạnh phúc, sự lạc quan và bình tĩnh – lại đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi những người hạnh phúc tiếp xúc với vi rút cảm lạnh và cúm, họ ít nguy cơ mắc bệnh hơn, và nếu có bị cũng bộc lộ ít triệu chứng hơn.

Những biểu hiện trên, đặc biệt là hoài nghi dễ mất trí, đều đã được chứng thực ở mọi lứa tuổi, trình độ giáo dục, trọng lượng cơ thể, và khả năng miễn trừ với virus trước nghiên cứu, và người chủ trì nghiên cứu kết luận rằng: “Chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc hơn về hậu quả của cảm xúc tiêu cực như sự hoài nghi đối với sức khỏe con người”.

Bạn là người hay hoài nghi? Hỹ học cách để khắc phục nhược điểm đó

Một số người phản ứng tích cực hơn so với những người khác, nhưng điều này không có nghĩa là bạn đang bị sa lầy trong thái độ thù địch hoặc tức giận. Nếu biết thái độ của mình đang theo xu hướng tiêu cực, hãy hiểu rằng bạn có thể chủ động hướng cảm xúc trở nên tích cực hơn. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn, mà chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.

Điều này không khó như bạn tưởng, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát những thói quen hàng ngày có thể làm nên hoặc phá vỡ hạnh phúc của chính mình. Mỗi thói quen tạo nên hạnh phúc dưới đây liên kết với một trạng thái cảm xúc tích cực hơn. Việc cố gắng thực hiện chúng hàng ngày là một cách để thúc đẩy hạnh phúc cá nhân của riêng bạn:

 • Cho đi: làm những việc tốt cho người khác
 • Liên kết: kết nối với mọi người
 • Tập thể dục: chăm sóc cơ thể của bạn
 • Hiểu rõ giá trị: nhận biết thế giới xung quanh
 • Nỗ lực: luôn học hỏi những điều mới
 • Định hướng: có những mục tiêu để hướng tới
 • Khả năng phục hồi: tìm cách để phục hồi trở lại
 • Cảm xúc: có cách tiếp cận tích cực
 • Chấp nhận: thoải mái với việc bạn là ai
 • Ý nghĩa: là một phần của điều gì đó hơn thế

Những người hạnh phúc có xu hướng theo một tập hợp các thói quen tạo nên sự bình yên trong cuộc sống của họ. Nếu bạn học cách áp dụng những thói quen này trong cuộc sống, đó cũng là một cơ hội tốt để có cuộc sống ý nghĩa hơn.

Nguyên tắc hoang tưởng nghịch: Làm thế nào để thay đổi từ một người hay hoài nghi thành người lạc quan

Nếu bạn là người hoài nghi và có một thời gian khó tin tưởng vào những điều tốt đẹp xung quanh, hãy thử áp dụng các nguyên tắc hoang tưởng nghịch, như lý thuyế của nhà tâm lý học W Clement Stone. Nó là một trong những nguyên tắc hướng dẫn nhiều người trong mấy năm qua để giúp giải quyết những khó khăn của cuộc sống. Phải thừa nhận rằng, không hề dễ dàng để làm được điều đó, nhưng những lợi ích thu hoạch nếu bạn vượt qua được lại rất to lớn.

Không giống như một người hoang tưởng thông thường tin rằng thế giới chống lại anh ta, người may mắn hơn sẽ tin rằng, mỗi bi kịch cho dù “khủng khiếp” xảy ra với bạn rốt cục là vì một mục đích nào đó lại có thể hữu ích cho bạn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng được, thậm chí ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy nó vào thời điểm đó.

Áp dụng nguyên tắc này có thể giúp bạn vượt qua mọi thời kỳ dù là khó khăn nhất mà vẫn duy trì một trạng thái lạc quan, và cuối cùng thay đổi bản thân từ một người hoài nghi sang tự tin hơn.

Một số biện pháp khác bạn có thể sử dụng để thay đổi trạng thái tâm lý của mình theo hướng tích cực hơn bao gồm:

Tập thể dục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi tập thể dục, hóa chất an thần (endorphins) được giải phóng trong não bộ của bạn. Tập thể dục là một cách tự nhiên để mang lại cho cơ thể sự thư giãn thú vị và trẻ hóa, được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại các hiệu ứng vật lý của sự căng thẳng hàng ngày

 • Giấc ngủ phục hồi sức khỏe
 • Thiền và chánh niệm
 • Lên thời gian biểu để không phải ăn uống vội vàng, duy trì sức khỏe đường ruột tối ưu bằng cách thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm lên men, như rau quả lên men, hoặc bổ sung probiotic chất lượng cao.
Biên dịch từ Mercola
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*