Người giàu Trung Quốc muốn định cư ở Mỹ do lo ngại kinh tế “quê nhà”

1
470

Hơn nửa số người giàu nhất Trung Quốc đang lên kế hoạch di cư sang Mỹ trong 3 năm tới và một số đã bắt đầu đổ tiền vào bất động sản do không tin tưởng vào triển vọng kinh tế của chính quê hương mình.

Tới 60% trong số những người giàu nhất Trung Quốc coi Mỹ là thiên đường của đầu tư và sinh sống, với dự định đổ tiền sang đây trong vòng 3 năm tới. Gần 56% cho biết đang cân nhắc di cư, do lo ngại đồng Nhân Dân tệ mất giá.

Đây là kết quả cuộc khảo sát vừa ra của Tạp chí Hurun qua phỏng vấn 240 người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ít nhất 4 triệu USD. Một khảo sát khác của Hurun và Visa Consulting cũng chỉ ra Nhân Dân tệ đã mất 10% so với USD từ hè năm ngoái.

Người giàu Trung Quốc lo ngại bong bóng bất động sản có thể vỡ tung khi Nhân Dân tệ tiếp tục mất giá trong bối cảnh giá nhà dần tăng. Vì thế, họ tích cực đổ tiền vào bất động sản nước ngoài như Mỹ, Anh, Canada, Australia và Singapore. Những thị trường này cũng phải đối mặt với giá bất động sản tăng, nhưng về mặt nào đó lại không giống những gì Trung Quốc đang trải qua, khảo sát cho biết.

Giá nhà trên khắp Trung Quốc đã tăng 205% trong 5 năm qua. Tuy nhiên, tại Mỹ, giá cả chỉ được dự báo tăng 5% năm nay, theo một khảo sát của Reuters hồi tháng Tám.

Trong tất cả địa điểm nhà giàu Trung Quốc dự tính đầu tư và di cư tới, Mỹ là lựa chọn số một. Los Angeles được chọn nhiều nhất, với 17,8% người được khảo sát. Theo sau là San Francisco (13,2%), Seattle (12,8%) và New York (11,6%).

Năm 2014, Hurun cũng thực hiện khảo sát tương tự với 141 người giàu Trung Quốc và nhận kết quả không khác là mấy. Khi đó, 60% người tham gia cho biết sẽ di cư và đầu tư vào các quốc gia khác. 3 lý do hàng đầu khi đó là cơ hội học tập tốt hơn cho con cái, lo lắng ô nhiễm môi trường trong nước và an toàn thực phẩm.

Theo Reuters

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*